Chuyên gia tiết lộ bí quyết “thoát nạn” nếu bị ong tấn công theo đàn

Cập nhật: 24/05/2024

VOV.VN - Nọc ong cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người, đặc biệt là khi bị ong đốt theo đàn. Vậy nên làm gì để thoát nạn khi bạn đang bị một đàn ong tấn công?

Chạy nhanh nhất có thể về phía trước

Giáo sư sinh thái học James Nieh tại Đại học California ở San Diego (Mỹ) - người đang nghiên cứu về cách thức giao tiếp và hành vi của loài ong cho biết, cách hiệu quả nhất giúp bạn thoát khỏi sự truy đuổi của đàn ông là chạy đến nơi trú ẩn toàn nhanh thế có thể.

Theo Hiệp hội Người nuôi ong Vương Quốc Anh, những con ong mật hung hãn có thể đuổi theo bạn một quãng đường dài và đạt tốc độ lên tới 32km/h. Tuy nhiên, một người trưởng thành hoàn toàn có thể chạy nhanh hơn, đặc biệt là khi có động lực để thoát khỏi đoàn ong.

Bên cạnh đó, ong bay là loài bay theo bầy đàn nên tốc độ của chúng sẽ bị giảm đáng kể so với khi một con ong bay đơn lẻ. Vì vậy, chỉ cần cố gắng chạy về phía trước thật nhanh và tìm nơi trú ẩn an toàn là bạn chắc chắn có thể cắt đuôi đàn ong hung hãn phía sau.

Nơi trú ẩn phải kín đáo

Theo giáo sư Nieh, khi đã kéo dài khoảng cách, bạn nhất định phải tìm được một không gian kín đáo có thể ngăn cách mình với đàn ong bên ngoài một cách hoàn hảo nhất. Ông gợi ý rằng, bạn có thể trốn vào ô tô nhưng nhất định đảm bảo kéo kín cửa thật kín

Đặc biệt, chỉ một lỗ hở nhỏ thôi cũng có thể cho phép đàn ong chui qua và tiếp tục tấn công bạn. Bạn cũng tuyệt đối không nên ở trong nhà kho hở, hang hốc hoặc bụi rậm vì điều này đồng nghĩa với việc bạn đã tự dồn chính mình vào chân tường.

Tuyệt đối không la hét, xua tay

Phản ứng ngay lập tức của hầu hết mọi người khi phát hiện có ong ở gần là la hết hoặc xua tay để đuổi chúng đi. Tuy nhiên, điều đó lại vô tình khiến đàn ong cảm thấy bị đe dọa và sẽ cùng nhau tấn công bạn và bảo vệ ong chúa như một phản xạ tự nhiên.

Giáo sư Nieh lưu ý rằng ong thường nhắm vào những điểm đen trên cơ thể chẳng hạn như miệng, mũi và mắt vì những vùng đó nhạy cảm nhất và sẽ dẫn đến “phản ứng tối đa” nếu bị đốt. Do đó, thay vì xua tay để đuổi đàn ong, bạn nên dùng tay để bảo vệ phần đầu và mặt của mình.

Không lặn xuống nước để tránh đàn ong

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng, lặn xuống nước và nín thở có thể giúp bạn tránh xa đàn ong. Thực tế, điều đó không chỉ làm tăng khả năng bạn bị ong đốt mà còn khiến bạn có nguy cơ bị đuối nước.

Đàn ong đang giận giữ có thể vẫn sẽ chờ đợi bạn ở phía trên mặt nước. Chỉ cần thấy bạn ngoi lên khỏi mặt nước là chúng sẽ lập tức tấn công và khi đó bạn sẽ khó mà thoát khỏi việc bị ong đốt.

Từ khóa: ong, ong đốt, ong tấn công, sức khỏe,vụ ong đốt ở hải phòng, ong đốt ở hải phòng,ong đốt phải làm gì

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv thu phương/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập