Chiến sự Trung Đông: Iran phát động hơn 1.000 cuộc tấn công vào UAE
Cập nhật: 1 giờ trước
Ông Trump thừa nhận xung đột với Iran có thể không mang lại thay đổi như mong muốn
Ông Trump tuyên bố đã "vô hiệu hóa" lực lượng không quân và hải quân Iran
VOV.VN - Giới chức Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tối qua cho biết, trong 4 ngày qua, Iran đã phát động tổng cộng hơn 1.000 cuộc tấn công vào nước này.
Số liệu trên do Bộ Ngoại giao UAE công bố. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết mức độ thương vong và thiệt hại do các cuộc tấn công của Iran gây ra. Trước đó, Bộ Quốc phòng UAE hôm 2/3 thông báo các cuộc phóng tên lửa và UAV của Iran vào nước này, đã khiến 3 người chết và 58 người bị thương, nhiều công trình bị hư hại.
UAE được cho là quốc gia hứng chịu các cuộc tấn công dữ dội nhất từ Iran, sau khi Mỹ và Israel phát động cuộc chiến chống Iran hôm 28/2. Mặc dù vậy, trong tuyên bố hôm qua, Bộ Ngoại giao UAE khẳng định nước này chưa quyết định thay đổi lập trường phòng vệ trước các cuộc tấn công của Iran, nhưng bảo lưu quyền được tự vệ.
Về phía Iran, trong một tuyên bố hôm qua, Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc ông Ali Bahreini, nói rằng Tehran không thể để Mỹ sử dụng các căn cứ đặt tại các quốc gia Vùng Vịnh, làm bàn đạp tấn công Iran. Tuyên bố được cho là nhằm biện minh cho các cuộc tấn công của Iran vào các quốc gia Vùng Vịnh thời gian qua như biện pháp trả đũa Mỹ và Israel. Tuy nhiên, hành động tấn công của Iran tiếp tục vấp phải sự lên án và chỉ trích gay gắt từ các quốc gia khu vực. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan hôm qua khẳng định việc Iran trả đũa Mỹ và Israel, bằng cách tấn công vào các nước Vùng Vịnh, là chiến lược sai lầm tệ hại. Ông Fidan cảnh báo nếu Iran tiếp tục các cuộc tấn công, các nước Vùng Vịnh có thể sẽ không im lặng, mà đáp trả. Nguy cơ xung đột lan rộng là rất đáng lo ngại.
Từ khóa: iran, trung đông, uae, tấn công iran, mỹ, israel,IDF, Lực lượng Phòng vệ Israel, không quân Israel, Israel không kích Iran, xung đột Israel Iran 2026, chiến sự Trung Đông, Tehran, Qom, cơ sở hạt nhân Iran, cơ sở hạt nhân ngầm, phát triển bom hạt nhân Iran
Thể loại: Thế giới
Tác giả: bá thi/vov-cairo
Nguồn tin: VOVVN