Chặn ma tuý xâm nhập từ “cửa ngõ” Quảng Ninh

Cập nhật: 17/06/2024

VOV.VN - Thị xã Quảng Yên là “cửa ngõ” và cũng là địa bàn đang phát triển công nghiệp sôi động của tỉnh Quảng Ninh. Trước tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn diễn biến ngày càng phức tạp, lực lượng chức năng tại đây đang tăng cường nhận diện nguy cơ, liên tục triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm ma tuý, từng bước làm trong sạch địa bàn.

Qua công tác nắm tình hình, kiểm tra hành chính các cơ sở lưu trú, nhà riêng, chỉ trong 2 ngày 5 và 6/6 vừa qua, Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã phát hiện và triệt phá 4 vụ với 7 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều loại ma túy và công cụ hỗ trợ.

Thiếu tá Phạm Thành Chung, Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy Công an thị xã Quảng Yên cho biết: các đối tượng này chủ yếu làm nghề sông nước, đánh bắt thủy hải sản, thường xuyên lao động trên biển dài ngày, vào những ngày nghỉ lễ tết hoặc dịp nào đó mới về tụ tập. Sau khi uống bia rượu, các đối tượng thường nảy sinh ý định sử dụng và tổ chức sử dụng chất ma túy. 

Thị xã Quảng Yên là “cửa ngõ” của tỉnh Quảng Ninh theo tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long, giao thông kết nối với các địa phương lân cận đều rất thuận tiện. Do đó, các đối tượng ở tỉnh ngoài lợi dụng điều này để vận chuyển, thẩm thấu ma túy vào địa bàn, tạo nên thách thức lớn đối với lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng ngừa. Điển hình như ngày 1/6, Công an thị xã Quảng Yên đã bắt giữ 2 đối tượng (đều trú tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) vận chuyển lượng lớn ma túy đến địa bàn Quảng Yên để tiêu thụ. Lực lượng chức năng đã thu giữ 6 túi nilon chứa ketamine; ma túy thuốc lắc (MDMA); ma túy đá; ma túy hồng phiến và 1 khẩu súng quân dụng cùng 62 viên đạn. 

Bên cạnh đó, trên địa bàn cũng có 5 khu công nghiệp đã và đang triển khai xây dựng, thu hút lượng lớn công nhân, người lao động đến làm việc, kéo theo nhiều loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện xuất hiện. 

Thượng tá Nguyễn Quang Dũng, Trưởng Công an thị xã Quảng Yên cho biết, công an thị xã Quảng Yên đã triển khai rất nhiều phương án, biện pháp, kế hoạch, từ việc phòng ngừa xã hội đến phòng ngừa nghiệp vụ và quyết liệt đấu tranh xử lý các điểm, tụ điểm phức tạp về ANTT. Đặc biệt chú ý các đối tượng có thể lợi dụng những cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy như là các quán bar, vũ trường, pub, các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, lán trại của các khu công nhân, khu công nghiệp; để những nơi này không còn có điều kiện để các đối tượng có thể lợi dụng hoạt động.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an thị xã Quảng Yên đã bắt giữ 39 vụ, 65 bị can liên quan đến các hành vi tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó 6 vụ, 12 bị can là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp; 4 vụ 18 đối tượng phạm tội trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn. Lực lượng công an triển khai nhiều biện pháp như huy động lực lượng từ đội nghiệp vụ đến Công an 19 phường xã, tập trung rà soát danh sách số người sử dụng, nghiện ma túy và số có tiền án tiền sự về ma túy; phân loại, đánh giá những đối tượng trọng tâm, trọng điểm để tập trung đấu tranh.

Đồng thời đổi mới phương thức tuyên truyền phòng ngừa cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, nhân rộng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến… Qua đó góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn và tội phạm ma túy, góp phần xây dựng môi trường sống bình yên cho nhân dân, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội bền vững trên địa bàn.

Từ khóa: Quảng Ninh, Quảng Ninh, ma tuý, chặn ma tuý, ma tuý xâm nhập

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: ctv quốc xã/vov-đông bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập