Cách ăn uống kiểm soát lượng đường trong máu và làm chậm quá trình lão hóa

Cập nhật: 15/01/2022

VOV.VN - Thứ tự ăn các loại thực phẩm khác nhau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm chậm quá trình lão hóa và khiến bạn ít thèm ăn hơn.

Trong khi chế độ ăn uống cân bằng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể, bệnh nhân tiểu đường thường phải đối mặt với việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để giữ đường huyết của họ ở mức kiểm soát.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Weill Cornell ở Thành phố New York (Mỹ) cho thấy, điều chỉnh thứ tự tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau có thể ngăn chặn lượng đường và insulin tăng đột biến sau bữa ăn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, khi ăn rau và protein trước khi tiêu thụ carbohydrate, mức đường huyết thấp hơn 29%, 37% và 17% ở các lần kiểm tra sau ăn 30, 60 và 120 phút, so với khi tiêu thụ carbohydrate trước. Ngoài ra, insulin cũng thấp hơn đáng kể khi những người tham gia nghiên cứu ăn rau và protein trước.

Nhà dinh dưỡng học Pooja Makhija cho biết: “Thứ tự mà bạn ăn những thực phẩm này thực sự có thể tạo ra sự khác biệt đối với quá trình lão hóa, trọng lượng cơ thể cũng như nội tiết tố của bạn. Vì vậy, nếu bạn ăn rau và protein trước khi ăn carbs, lượng insulin cũng như lượng đường tăng vọt sẽ giảm đi khoảng 30-40%.

Bà Makhija cho biết thêm, phương pháp điều chỉnh thứ tự ăn này chủ yếu bằng cách sử dụng chất xơ trước tiên để làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và do đó giảm lượng đường đang tăng đột biến.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn theo thứ tự này có thể mang lại những lợi ích như cân bằng hormone, cải thiện khả năng sinh sản, ít thèm ăn hơn, làn da đẹp hơn, giảm viêm nhiễm, chậm lão hóa hơn và giảm nguy cơ lão hóa./.

Từ khóa: thứ tự ăn uống, kiểm soát lượng đường trong máu, chậm quá trình lão hóa

Thể loại: Y tế

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập