Theo những người dân sành ăn ở đảo thì tiền thân của Bún Quậy Phú Quốc được bắt nguồn từ món bún tôm của người dân Bình Định. Những người dân từ Bình Định mang theo món ăn dân dã này vào Phú Quốc và đã chế biến lại . Từ nguyên liệu món ăn của món bún tôm là tôm đất giã nhỏ, người dân Phú Quốc với lợi thế xung quanh là biển cả , nguồn hải sản dồi dào đã thay thế thành tôm, cá biển.
Công thức của bún quậy ở Phú Quốc là từ nguyên liệu hải sản gồm: tôm, cá, mực tươi, hành ngò thái nhỏ, nước lèo. Khi ăn thì quậy đều lên để nước làm chín phần tôm, cá, hải sản trong tô bún.
Sợi bún được làm từ gạo tươi, ăn kèm các loại “topping” đến từ biển như mực tươi, chả cá, chả tôm cho đến thịt bò làm ngọt nước.
Bạn muốn ăn món gì thì cứ nhìn vào menu mà gọi. Sau đó thì tự pha nước chấm theo ý của bạn. Sau đó đợi nghe tiếng chuông rồi đến lấy khẩu phần ăn của mình.
Từ văn hóa tự phục vụ, du khách đến từ các vùng khác nhanh chóng bị quán bún độc đáo này chinh phục khi được tự tay tạo nên hương vị nước chấm “thần thánh” cho bát bún của mình. Từ đó, việc tự pha nước chấm đã trở thành “văn hóa” độc đáo riêng biệt của món bún quậy trứ danh này.
Bí quyết riêng của người dân Phú Quốc khi thưởng thức bún quậy chính là một ly nước mía tắc mát lạnh để cân bằng cùng vị cay ấm đặc trưng.
Được bắt nguồn từ câu chuyện về một quán ăn địa phương chuyên phục vụ người đi biển xa trở về cùng gia đình, bún quậy là món ăn mang đậm tính cộng đồng, gia đình khi mỗi thành viên cùng “góp sức” để tạo nên bữa ăn quây quần, đầm ấm./.
Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, bún quậy, kiến xây, ẩm thực, phú quốc, du lịch