Bệnh viện Thống Nhất dùng "keo tự thân" điều trị hiệu quả thoái hóa khớp gối

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất vừa phẫu thuật nội soi thành công và ứng dụng keo Fibrin tự thân giàu tiểu cầu (PRF) điều trị thoái hóa khớp gối hai bên cho một nam bệnh nhân 55 tuổi.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhức, hạn chế vận động. 

Bác sĩ thăm khám thấy người bệnh bị thoái hóa khớp gối hai bên giai đoạn 2, kèm tổn thương sụn lồi cầu, mâm chày và thoái hóa dây chằng chéo trước.

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi cắt lọc, làm sạch khớp, đồng thời bơm trực tiếp keo Fibrin tự thân giàu tiểu cầu- PRF vào vị trí tổn thương. PRF được tách chiết từ 240 ml máu ngoại vi của chính bệnh nhân, thu được 10,9 ml dung dịch “keo tự thân” giàu tiểu cầu.

Theo PGS.TS.BS Võ Thành Toàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, PRF là bước tiến mới trong hỗ trợ phục hồi tổn thương khớp. Keo tự thân này chứa nhiều yếu tố tăng trưởng, giúp kích thích tạo mạch máu, tái tạo sụn và mô mới. Fibrin trong keo hoạt động như một “khung đỡ tự nhiên”, giữ tiểu cầu và giải phóng dần các chất có lợi, giúp giảm đau, cầm máu và tạo điều kiện cho tế bào phát triển.

Đặc biệt, PRF duy trì tác dụng từ 7 - 14 ngày sau mổ, rút ngắn thời gian hồi phục và giảm chi phí điều trị. Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân không còn đau, sưng nề, vết mổ khô, có thể tập gồng cơ, gấp duỗi gối bình thường.

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý mạn tính phổ biến ở người trung niên, cao tuổi. Việc kết hợp phẫu thuật nội soi với PRF tự thân được đánh giá là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, mở ra cơ hội cải thiện vận động và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Từ khóa: khớp, thoái hóa,bệnh viện Thống Nhất,keo tự thân,Fibrin

Thể loại: Y tế

Tác giả: kim dung/vov-tp.hcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập