Anh cân nhắc đưa chuyên gia Ukraine tới vùng Vịnh hỗ trợ đối phó UAV Iran

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 1/3 cho biết London đang xem xét mời các chuyên gia từ Ukraine tới hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh đối phó với máy bay không người lái (UAV) của Iran, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau các cuộc tấn công gần đây của Mỹ và Israel nhằm vào Tehran.

Trongtuyên bốchính thức được đưa ra hôm 1/3, Thủ tướng Starmer cho biết Anh "không liên quan đến các cuộc tấn công vào Iran", song cho biếtcác cuộc tấn công trả đũa của Tehran đã đe dọa công dân Anh trong khu vực.

“Lực lượng vũ trang của Anh đóng quân trong khu vực cũng đang bị đe dọa bởi các hành động của Iran. Hôm qua, Iran đã tấn công một căn cứ quân sự ở Bahrain, suýt chút nữa đã trúng binh sĩ Anh”, ông Starmer nói.

Theo nhà lãnh đạo Anh, các đồng minh Trung Đông của nước này cùng với Mỹ đã đề nghị hỗ trợ tăng cường phòng thủ. Anh dự kiến triển khai chuyên gia quân sự của mình, đồng thời phối hợp với các chuyên gia Ukraine để giúp các quốc gia vùng Vịnh đánh chặn UAV Iran.

Dùvậy, nhà lãnh đạo Anhkhẳng định London sẽ tiếp tục kiềm chế, không tiến hành hành động tấn công trực tiếp.Phản ứng của Anhchỉ giới hạn ở việc cho phép lực lượng Mỹ sử dụng các căn cứ của Anh để tiến hành những đòn tấn công phòng thủ có mục tiêu cụ thể, như phá hủy kho chứa hoặc bệ phóng tên lửa.

Ông Starmer lập luận rằng việc vô hiệu hóa các bệ phónglà cách duy nhất để ngăn chặn mối đe dọa tên lửa lan rộng trong khu vực, đồng thời cho biết Anh đã chấp thuận đề nghị của Washington nhằm bảo vệ dân thường và lợi ích an ninh của các đồng minh.

Cùng ngày, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực chiến trong việc đối phó tên lửa và UAV với các đối tác châu Âu và Trung Đông.

“Tình hình tại Trung Đông cho thấy việc xây dựng một lá chắn phòng không đạt hiệu quả tuyệt đối trước tên lửa và máy bay không người lái là thách thức lớn đến mức nào, ngay cả đối với các quốc gia vùng Vịnh -những nước sở hữu hệ thống phòng không hiện đại và số lượng nhiều hơn so với những gì các đối tác từng cung cấp cho chúng tôi. Tuy vậy, họ vẫn không thể đánh chặn toàn bộ tên lửa đạn đạo",Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh.

Từ khóa: Iran, Ukraine, xung đột nga-ukraine, uav, đánh chặn uav, anh, đối phó uav,eu,nato,thông báo,chính thức,Keir Starmer, Anh Iran căng thẳng, UAV Iran vùng Vịnh, Anh hỗ trợ phòng thủ Trung Đông, căn cứ Anh Bahrain, binh sĩ Mỹ thiệt mạng Iran, Mỹ tấn công Tehran, chuyên gia Ukraine phòng không, Zelensky chia sẻ kinh nghiệm UAV, Shahed drone Nga Ukraine,iran

Thể loại: Thế giới

Tác giả: diệp thảo/vov.vn (tổng hợp)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập