Ấn Độ, Vương quốc Anh tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Cập nhật: 18/05/2024

VOV.VN - Thứ trưởng thường trực bộ Ngoại giao Ấn Độ Vinay Kwatra đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 16-17/5. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Kwatra và Thứ trưởng thường trực, Bộ Ngoại giao và Hợp tác phát triển Vương quốc Anh, Philip Barton đã tổ chức vòng tham vấn lần thứ 16 giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm, đánh giá chi tiết về "Lộ trình Ấn Độ- Anh 2030", đồng thời hoan nghênh những tiến bộ đạt được trên các trụ cột của quan hệ đối tác. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao mức độ tham vọng và đồng thuận trong việc tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như thương mại, kinh tế, quốc phòng an ninh, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân, năng lượng, biến đổi khí hậu và y tế.

Cùng với đó, Thứ trưởng thường trực bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng đã có cuộc gặp với Quốc vụ khanh Anh phụ trách các vấn đề Trung Ðông và Bắc Phi, ông Tariq Ahmad, để thảo luận về Hiệp định Thương mại tự do, các vấn đề di cư và Khối thịnh vượng chung. Ông Ahmad nhấn mạnh cam kết trong việc củng cố quan hệ hợp tác với Ấn Độ; bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực như thương mại, quốc phòng, khí hậu và y tế.

Mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Ấn Độ- Anh thường xuyên được củng cố thông qua các cuộc trao đổi chính trị cấp cao và các cuộc họp của các cơ chế song phương. Hồi năm 2021, hai nước đã đặt ra những mục tiêu tham vọng cho mối quan hệ song phương thông qua "Lộ trình 2030", cam kết mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như y tế, khí hậu, thương mại, giáo dục, khoa học công nghệ và quốc phòng. Hai bên tiếp tục duy trì các vòng đàm cho một Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước.

Từ khóa: ấn độ, ấn độ,vương quốc anh,Thứ trưởng thường trực bộ Ngoại giao Ấn Độ Vinay Kwatra,hợp tác ấn độ vương quốc anh,hợp tác song phương

Thể loại: Thế giới

Tác giả: dũng hoàng/vov-new delhi

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan