Ấn Độ chuẩn bị đón mùa hè nóng hơn trong năm nay vì El Nino

Cập nhật: 02/03/2024

VOV.VN - Mùa hè năm nay tại Ấn Độ sẽ ấm hơn thường lệ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi hiện tượng El Nino tiếp diễn tại nước này.

Đây là dự báo mà Cục Khí tượng Ấn Độ đưa ra ngày 1/3 liên quan tình hình thời tiết khí hậu trong năm nay. Theo đó, Ấn Độ có thể sẽ chứng kiến nhiệt độ tối đa và tối thiểu ở trên mức bình thường ở hầu hết các vùng trên cả nước trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.

Ngoài ra, quốc gia Nam Á này cũng có khả năng đón nhận lượng mưa cao hơn mức trung bình trong tháng 3 (hơn 117% mức trung bình dài hạn là 29,9 mm). Khu vực sẽ chịu số ngày nắng nóng cao hơn mức trung bình hàng năm là các bang ở miền Trung và Nam nước này như Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, Maharashtra và Odisha.

Ở giai đoạn hiện tại, hiện tượng El Nino hiện đang diễn tiến và chi phối tình hình thời tiết, khí hậu tại khu vực cũng như Ấn Độ. Đây là hiện tượng nước biển ấm lên theo chu kỳ ở trung tâm Thái Bình Dương, sẽ tiếp tục trong suốt mùa hè và tiếp đến là giai đoạn thời tiết trung tính. Ngay sau khi El Nino kết thúc, hiện tượng La Nina sẽ bắt đầu và thường đi kèm với lượng mưa tốt trong mùa gió mùa ở Ấn Độ kéo dài từ cuối tháng 6 đến tháng 9.

Từ khóa: ấn độ, mùa hè, ấn độ, nắng nóng, el nino

Thể loại: Thế giới

Tác giả: phan tùng/vov-new delhi

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập