ABVietFrance - Cầu nối tin cậy của doanh nghiệp Việt Nam – Pháp

Cập nhật: 21/04/2022

VOV.VN - Trải qua chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, ABVietFrance đã có những bước tiến không nhanh nhưng chắc chắn và đảm bảo tôn chỉ từ khi thành lập là “cầu nối tin cậy” của doanh nghiệp hai nước.

Tuần qua, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 Năm thành lập hội (14/4/2010-14/4/2022), sau 2 năm phải trì hoãn do đại dịch Covid-19. Trải qua chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, ABVietFrance đã có những bước tiến không nhanh nhưng chắc chắn và đảm bảo tôn chỉ từ khi thành lập là “cầu nối tin cậy” của doanh nghiệp hai nước.

Không đề cao số lượng các thương vụ hay các giá trị bề nổi

Trong hơn 12 năm qua, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) luôn bám sát tiêu chí hoạt động từ những ngày đầu tiên là đảm bảo hai chữ “Tâm” và “Tín”. Những nhiệm vụ quan trọng nhất mà hội đề ra là kết nạp được những thành viên có năng lực và mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại một cách lâu dài và bền vững; cung cấp những thông tin chuẩn xác về thị trường Pháp và châu Âu cho các doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại, thông tin về thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp Pháp. Theo Chủ tịch hội ông Nguyễn Hải Nam, sẽ không thể có thành công trong giao thương giữa Việt Nam và châu Âu nếu doanh nghiệp có tư duy nôn nóng và “ăn xổi”.

“Các doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu nhiều thông tin và cách tiếp cận, họ muốn đi xa và nhanh trong khi nền tảng chưa có, khảo sát thị trường chưa kỹ, hoạt động phong trào cũng có. Doanh nghiệp Pháp làm việc bài bản hơn, họ tham khảo thông tin và tiếp cận các hội như chúng tôi rất nhiều. Hội chúng tôi hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều. Lời khuyên và doanh nghiệp Việt Nam nên qua các tổ chức như chúng tôi để tiếp cận, ví dụ vụ việc gần đây ở Italia và rất có thể xảy ra cả ở Pháp, các doanh nghiệp qua môi giới hay trên thông tin đại chúng, cần phải làm lâu dài chứ không thể một sớm một chiều được”, ông Nam cho biết.

Trong 12 năm qua, hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp - ABVietFrance đã thu hút được hơn 400 hội viên và có quan hệ làm ăn với khoảng 600 đối tác tại Việt Nam, Pháp và các nước châu Âu khác. Thành viên của AbVietFrance không chỉ là các doanh nhân Việt Nam tại Pháp hay tại Việt Nam, mà có cả các doanh nhân Pháp, doanh nhân gốc Phi, cùng các sinh viên chuyên ngành kinh tế thương mại. Hội có đại diện tại Paris và 8 thành phố lớn ở Pháp (Lyon, Marseille, Bordeaux, Toulouse, Strasbourg, Mulhouse, Tours, Reims) và tại Việt Nam, hội có đại diện tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và 7 tỉnh, thành phố lớn (Hải Phòng, Hà Giang, Yên Bái, Đà Nẵng, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tầu, Cần Thơ.) Hội đã hỗ trợ xúc tiến hơn 400 dự án ở Pháp và Việt Nam, trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Xuất nhập khẩu (hàng tiêu dùng, nông sản, thiết bị máy móc…), thành lập, mua bán doanh nghiệp, dịch vụ, du lịch, mỹ phẩm, dược phẩm, thời trang, thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, công nghệ thông tin…, và gần đây có cả dự án về xuất khẩu lao động từ Việt Nam sang Pháp.

Khai thác những lĩnh vực thế mạnh còn bỏ ngỏ để tận dụng EVFTA

Để tận dụng tốt Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Châu Âu (EVFTA), ông Nguyễn Hải Nam cho rằng, hai bên cần thúc đẩy các lĩnh vực nhiều tiềm năng ở Việt Nam nhưng ít được quan tâm như: thủ công mỹ nghệ, lương thực thực phẩm hữu cơ, môi trường, du lịch cộng đồng, thời trang, nghệ thuật… Về phía Pháp là các lĩnh vực như: y tế, dược phẩm, mỹ phẩm, ẩm thực, kiến trúc, du lịch… Và Việt Nam không nên chỉ đơn thuần tập trung xuất khẩu sang châu Âu hay kêu gọi đầu tư từ phía Pháp.

“Hiện Việt Nam chủ yếu kêu gọi đầu tư từ phía bạn; nhưng doanh nghiệp Pháp chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ và có thế mạnh là về dịch vụ và giá trị gia tăng nên chúng ta rất cần hợp tác các lĩnh vực đó… Để tận dụng tốt Hiệp định Thương mại tự do, hai bên cần chú ý các lĩnh vực chưa khai thác nhiều  mà Pháp có thế mạnh như: điện ảnh, nghệ thuật, không chỉ văn hóa thuần túy và tạo ra điểm đến để các bên gặp nhau…”, ông Nguyễn Hải Nam nêu ý kiến.

Trong bối cảnh hoạt động bị hạn chế do đại dịch Covid-19 hơn hai năm qua, ABVietFrance đã tích cực tổ chức các hội thảo, tọa đàm trực tuyến cho các doanh nghiệp hai nước để cung cấp thông tin giúp doanh nghiệp tận dụng được những lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam châu Âu (EVFTA) ngay khi tình hình dịch được cải thiện. Tháng 7/2021, Hội đã kết nối thành công các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn giữa 4 địa phương miền Trung với doanh nghiệp du lịch Pháp. Đặc biệt, hội đã tiên phong trong việc xây dựng kế hoạch hợp tác giữa hai thành phố Đà Nẵng và Le Havre, trong lĩnh vực cảng biển du lịch, CNTT, giáo dục đào tạo.

Đi xa hơn những lợi ích thương mại ngắn hạn

Đi xa hơn mục tiêu một hội đoàn kết nối thương mại thuần túy, ABVietFrance mong muốn góp phần liên kết các nguồn lực và tài năng của cộng đồng người Việt tại Pháp, người Pháp gốc Việt và các cá nhân có quan hệ chặt chẽ với Việt Nam; và đặc biệt đặt ưu tiên vào quảng bá đất nước - con người - văn hóa Việt Nam tại các hội chợ, các sự kiện thương mại lớn tại Paris và các thành phố lớn của Pháp; như mang áo dài Việt Nam trình diễn tại Hội chợ Paris 2014, tại trụ sở UNESCO ở Paris năm 2015...

Hội cũng tích cực triển khai các hoạt động xã hội như kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung tháng 10/2020, kết nối doanh nghiệp may mặc Việt Nam để sản xuất khẩu trang kháng khuẩn trợ giúp người dân Pháp trong giai đoạn đầu đại dịch Covid-19 khi Pháp và châu Âu khan hiếm khẩu trang… Đặc biệt, Hội đã làm thủ tục và nhận được giấy xác nhận xét nghiệm chất lượng theo tiêu chuẩn Pháp cho hai doanh nghiệp dệt may ở Thái Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh để xuất khẩu khẩu trang kháng khuẩn từ Việt Nam sang Pháp. Tháng 10/2021, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Hội đã kết nối để các bộ, ngành Việt Nam làm việc với nhà phân phối vaccine tại Đức, tìm kiếm nguồn cung cấp vaccine giúp Việt Nam phòng chống dịch bệnh.

Điểm nổi bật là Ban chấp hành ABVietFrance có quan hệ đối tác tốt với các cơ quan chính quyền Paris và nhiều địa phương sở tại; các cơ quan chức năng về xúc tiến thương mại của Pháp; cũng như liên hệ mật thiết và hoạt động tích cực trong kết nối các hội doanh nhân người Việt trên toàn châu Âu. Sau khi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu không còn được tổ chức, trong năm nay, ABVietFrance và một số doanh nhân gốc Việt tại các nước Tây Âu gần Pháp, dự kiến thành lập một câu lạc bộ hay hội đoàn có mục đích hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các thị trường như Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Ý, Đức, Tây Ban Nha…

Năm 2022, ông Nguyễn Hải Nam được bầu là Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp – Việt (AAFV)– trở thành người Việt đầu tiên được bầu vào vị trí này trong 60 năm thành lập của hội. Vai trò kép trong hai hội đoàn quan trọng của người Việt tại Pháp sẽ giúp kết hợp sức mạnh, trí tuệ và tâm huyết của người Việt và bạn bè Pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Và niềm tự hào lớn cũng như luôn là ưu tiên quan trọng trong mọi hoạt động của ABVietFrance hay AAFV sắp tới là thúc đẩy đào tạo đội ngũ trẻ có đủ năng lực, tâm huyết và kinh nghiệm để làm nòng cốt và kế cận vai trò lãnh đạo để các hội phát triển bền vững và lâu dài./.

Từ khóa: ABVietFrance, EVFTA, doanh nghiệp Việt - Pháp

Thể loại: Kinh tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập