1 người bị thương, 303 nhà dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại Sơn La

Cập nhật: 47 phút trước

VOV.VN - Mưa lớn kéo dài tối 5/8 xảy ra tại nhiều địa phương đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà ở, sản xuất nông nghiệp, giao thông, thủy lợi và các công trình hạ tầng tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh Sơn La. Chính quyền các địa phương đang khẩn trương huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại.

Lượng mưa cao nhất đo được trong trận mưa kéo dài xảy ra trong tối 5/8 là tại khu vực Bon Phặng, xã Muổi Nọi và tại km46, xã Vân Hồ. Thống kê đến chiều nay, mưa lớn đã làm 1 người sinh năm 1985, trú tại Phiêng Nèn, Quỳnh Nhai, Sơn La bị thương do sạt lở đá khi di chuyển qua đèo Chiềng Pấc, QL6, địa phận xã Muổi Nọi.

Mưa lớn cũng khiến 303 nhà ở của người dân ở các xã Thuận Châu, Yên Châu, Mường Khiêng, Chiềng Sơn, Nậm Ty, Muổi Nọi và phường Chiềng An bị ảnh hưởng; riêng xã Muổi Nọi có 12 nhà kiên cố và 01 nhà bán kiên cố bị thiệt hại từ 30% – 50%, 15 nhà bị ngập nước, 135 nhà nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, đá lăn; trong đó hơn 80 hộ, với gần 400 nhân khẩu phải di dời khẩn cấp đến nơi ở an toàn. Hiện chính quyền xã đang huy động các lực lượng triển khai công tác khắc phục.

Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Muổi Nọi cho biết: "Xã đã huy động tất cả các lực lượng trên địa bàn, từ dân quân tự vệ, Ban chỉ huy quân sự đến công an viên và các lực lượng đoàn viên, thanh niên, bà con nhân dân, ban quản lý các bản phân công nhau, chia đi các điểm bản để hỗ trợ khắc phục cho bà con. Đồng thời rà soát, đánh giá hiện trang của các hộ gia đình; hộ nào chưa đảm bảo an toàn thì chưa được di chuyển về nhà; khi nào đảm bảo an toàn thì mới cho bà con quay trở về nhà".

Ngoài ảnh hưởng đến nhà ở của nhân dân, mưa lũ cũng gây thiệt hại khoảng 75 ha lúa; hơn 47 ha cà phê; hơn 200 con gia súc, gia cầm của người dân ở các xã Muổi Nọi, Thuận Châu và Chiềng Sơ.

Về giao thông, mưa lũ đã gây sạt lở, ách tắc tại QL6, đoạn qua đèo Chiềng Pấc và các tuyến nhưđường tỉnh 111 từ Vân Hồ đi Quang Minh, Chiềng Yên đi Phiêng Luông; đường tỉnh 117 từ Chiềng Bôm đi Mường É;Tỉnh lộ 102 (Xã Chiềng Sơn) xuất hiện vết trượt dài trên taluy dương (đoạn qua tiểu khu 7), nguy cơ sạt trượt cao nếu tiếp tục mưa kéo dài.

Đặc biệt, trên QL6 đoạn qua đèo Chiềng Pấc xuất hiện nhiều vết nứt phía dưới taluy âm, gây ảnh hưởng tới 33 hộ dân phía dưới taluy âm; Tại Phường Chiềng An, tuyến Chiềng An - Chiềng La bị sạt lở taluy âm dài khoảng 60m nguy cơ mất đường...

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm hư hỏng, cuốn trôi 690 m kênh thủy lợi, 1 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại xã Mường Khiêng, ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 17 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ và các lực lượng tại chỗ đã được huy động tham gia khắc phục các thiệt hại, nhất là hỗ trợ các hộ dân trong vùng nguy hiểm sơ tán đến nơi ở an toàn; đồng thời huy động máy móc, nhân lực khẩn trương hót dọn đất đá tại các vị trí sạt lở để sớm thông đường, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và hoạt động giao thương hàng hoá tại các địa bàn.

Từ khóa: mưa lũ, VOV, Sơn La, Mưa lũ, Sạt lở,người chết, thiệt hại tài sản, lở đất

Thể loại: Xã hội

Tác giả: thu thùy/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập