Xe điện Trung Quốc chiếm ưu thế trong Top 7 ô tô của năm tại thị trường châu Âu

Cập nhật: 03/12/2023

VOV.VN - Trong số 7 sản phẩm được cân nhắc cho vị trí mẫu xe của năm tại thị trường châu Âu, có tới 2 mẫu xe điện do Trung Quốc sản xuất được gọi tên là BYD Seal và Volvo EX30, cạnh tranh với BMW 5-Series và Kia EV9.

Minh chứng mới nhất của xu hướng xe điện trong ngành công nghiệp ô tô được thể hiện rõ nét trong danh sách các mẫu xe được đề cử cho giải thưởng Xe hơi của năm danh giá tại thị trường châu Âu. Trong số 7 chiếc xe được chọn để đi đến vòng đánh giá cuối cùng, có  tới 6 chiếc là xe điện và 2 chiếc được sản xuất tại Trung Quốc.

z4924702497605_ffc8c39a5a98d879aa403b5a94fd2030.jpg

59 ban giám khảo đã chọn BYD Seal, Volvo EX-30, Peugeot e-3008, Renault Scenic, Kia EV9, Toyota CH-R và BMW 5-Series là 7 gương mặt sẽ tham gia cuộc bình chọn cuối cùng, người chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 2 năm 2024. Toyota là chiếc xe duy nhất không có hệ thống truyền động hoàn toàn bằng điện nhưng vẫn mang hơi hướng “xanh” bởi nó là xe hybrid. Những chiếc còn lại là xe chạy điện hoàn toàn hoặc có thể được tùy chọn mà không có động cơ ICE. 

Điều đáng chú ý nhất trong danh sách có thể là sự góp mặt của BYD Seal, một chiếc sedan điện nhỏ được trình làng để cạnh tranh với Tesla Model 3 và những mẫu xe mới như Hyundai Ioniq 6. BYD là thương hiệu đến từ đất nước tỷ dân Trung Quốc, và mặc dù vẫn còn là một cái tên khá xa lạ đối với người tiêu dùng tại lục địa già, BYD đã cho thấy tiềm năng của mình tại thị trường này là khá sáng lạn. 

Trong khi đó, nhiều khách hàng châu Âu thậm chí không hề nhận ra mẫu ô tô điện mới mua với logo Volvo thực chất lại là một chiếc xe điện Trung Quốc. Volvo là một cái tên quen thuộc với người dân châu Âu đến mức nhiều người không biết về yếu tố Trung Hoa của nó. Sự thật là Volvo thuộc sở hữu của Geely - một công ty ô tô của Trung Quốc có trụ sở tại Hàng Châu. Và mặc dù có kế hoạch bắt đầu sản xuất tại Bỉ từ năm 2025, chiếc Volvo EX-30 nằm trong danh sách đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ được thiết kế và sản xuất ở Trung Quốc. 

Đây là lần xuất hiện đầu tiên của BYD trong danh sách đề cử mẫu xe của năm tại châu Âu, nhưng hầu hết các thương hiệu khác trong danh sách đều có giải từ những năm trước. Kia EV9 từng chiến thắng giải năm ngoái, Toyota Yaris đã giành chiến thắng vào năm 2021, Volvo giành chiến thắng vào năm 2018 với XC40 và 3008 sắp ra mắt của Peugeot đứng đầu vào năm 2017.

Mặt khác, BMW 5-Series dù có tên trong danh sách nhiều lần nhưng vẫn chưa được xướng tên lần nào trong quá khứ, bất chấp lịch sử phát triển lâu đời của mẫu xe ra mắt năm 1972. 

Từ khóa: ô tô, ô tô của năm tại thị trường châu âu,xe điện trung quốc,mẫu xe của năm, BYD Seal,Volvo EX30,ô tô trung quốc, xe của năm, giải thưởng xe của năm tại châu âu

Thể loại: Ô tô - Xe máy

Tác giả: ctv thu ánh/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập