Vụ "tài xế" 16 tuổi gây tai nạn ở Bình Thuận: Chưa khởi tố vụ án là có căn cứ

Cập nhật: 25/09/2023

VOV.VN - Căn cứ thiệt hại về sức khoẻ và tài sản vụ tai nạn ở Bình Thuận, việc công an chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can là đúng quy định của pháp luật.

Liên quan vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do tài xế 16 tuổi điều khiển, sáng 4/9, Công an huyện Tuy Phong cho biết, đã có kết quả giám định thương tích, thiệt hại của vụ việc.

Kết quả định giá tài sản đối với 5 xe máy bị tai nạn có tổng trị giá hơn 42,3 triệu đồng. Riêng kết quả giám định thương tích của 5 nạn nhân, theo Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận, tổng tỷ lệ thương tích khoảng 50%.

Công an huyện Tuy Phong cho biết, quá trình điều tra nhận thấy, vụ tai nạn chưa đủ cơ sở khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Chí Hào (16 tuổi, người lái xe ô tô gây tai nạn) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và Nguyễn Chơn Tiên (41 tuổi, trú Ấp 5, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Theo công an, còn phải chờ quá trình điều trị vết thương của các bị hại. Sau khi bình phục tiếp tục giám định, nếu đủ tỷ lệ từ 61% đến 121% theo điều 260 Bộ luật hình sự, sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can. 

Hiện công an đã yêu cầu Nguyễn Chí Hào và Nguyễn Chơn Tiên làm giấy cam đoan về gia đình khi triệu tập phải chấp hành đến làm việc. Phương tiện gây tai nạn cũng bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Hồng Hiển, Giám đốc Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, theo thông tin báo chí phản ánh thì vụ tai nạn khiến 5 người bị thương với tổng tỷ lệ thương tật khoảng 50%, tổng thiệt hại về tài sản là 42,3 triệu đồng. 

Với thiệt hại về sức khoẻ và tài sản như trên thì việc công an huyện Tuy Phong chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Nguyễn Chí Hào về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Điều 260 BLHS) và Nguyễn Chơn Tiên về tội giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ (ĐIều 264 BLHS) là đúng quy định của pháp luật. Bởi, để khởi tố về 2 tội danh này thì thiệt hại về sức khoẻ phải từ 61% trở lên hoặc thiệt hại về tài sản từ 100 triệu trở lên.

"Trường hợp sau khi tiến hành giám định lại hoặc giám định bổ sung mà kết quả thương tật của các bị hại từ 61% đến 121% hoặc thiệt hại về tài sản từ 100 triệu trở lên thì Nguyễn Anh Hào sẽ bị khởi tố theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 260 BLHS với mức án từ 3 đến 10 năm tù (không có giấy phép lái xe theo quy định" - luật sư Lê Hồng Hiển nói.

Theo luật sư Lê Hồng Hiển, nếu Nguyễn Anh Hào (con trai ông Nguyễn Chơn Tiên) bị khởi tố về tội danh nêu trên thì Nguyễn Chơn Tiên cũng sẽ bị khởi tố về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Khoản 1 Điều 264 với khung hình phạt là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

"Theo điểm b khoản 8 điều 21 Nghị định 100 quy định mức xử phạt 4 đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe. Điểm h khoản 8 điều 30 Nghị định 100 quy định mức xử phạt từ 4 đến 6 triệu đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông điều khiển xe tham gia giao thông" - luật sư Lê Hồng Hiển phân tích.

Trước đó, khoảng 6h34 phút ngày 2/9, trên Quốc lộ 1A đoạn qua thôn Vĩnh Hải, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô mang biển số 60A - 668.00 với 5 xe máy. Hậu quả của vụ tai nạn làm nhiều người bị thương phải chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Qua điều tra, chiếc xe gây tai nạn là sở hữu của ông Nguyễn Chơn Tiên. Ông Tiên điều khiển lưu thông trên đường Quốc lộ 1A hướng Đồng Nai - Ninh Thuận. Khi tới địa phận huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do mệt mỏi nên ông Tiên đã giao quyền điều khiển xe ô tô cho con trai là Nguyễn Chí Hào. Hào không có giấy phép lái xe ô tô theo quy định. Khi Hào điều khiển di chuyển xe được khoảng 5 km thì đã tông vào một số xe máy đang dừng tại đèn tín hiệu giao thông.

Điều 264 Bộ luật hình sự quy định tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;  Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: Làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên....

 

Từ khóa: 16 tuổi, bình thuận, tai nạn giao thông, công an huyện tuy phong, giao xe cho người dưới 16 tuổi

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: pv/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập