Vụ sai phạm đấu giá đất ở Đông Anh: VKS đề nghị án treo với tất cả bị cáo

Cập nhật: 17/04/2024

VOV.VN - Tất cả các bị cáo trong vụ sai phạm đấu giá đất ở Đông Anh, TP Hà Nội đều được đại diện VKS đề nghị mức án treo.

Chiều 17/4, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã tiến hành đề nghị mức án với bà Nguyễn Thị Loan (SN 1970, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) cùng 10 bị cáo khác trong vụ án sai phạm về đấu giá quyền sử dụng đất ở Đông Anh, Hà Nội. 

Cáo trạng xác định, quá trình định giá đất xác định giá khởi điểm làm cơ sở để tổ chức đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội), các bị cáo: Nguyễn Thị Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương là thẩm định viên có chức năng, nhiệm vụ thẩm định giá theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình định giá đất khu đất nói trên, các bị cáo đã không định giá đất khách quan mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành Chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (gần 285 tỷ đồng tương đương 17,6 triệu đồng/m2).

Việc này đã gây hậu quả làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương), Nguyễn Thị Loan còn dùng pháp nhân của 3 công ty đều do Loan điều hành hoạt động để tham gia đấu giá, thống nhất với các bị cáo khác bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm. Công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của bị cáo Loan.

Tại phiên tòa, bà Loan cho rằng mình không phạm tội như cáo trạng quy kết. Theo bà Loan, quá trình định giá khởi điểm của khu đất thôn Cổ Dương bà hoàn toàn không biết gì. Quá trình tham gia đấu giá gồm 3 công ty tham gia, bà Loan nói mình có 20% cổ phần trong các công ty này, chứ không phải là người chủ công ty.

Về mức án đề nghị cụ thể, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên bà Nguyễn Thị Loan mức án 30 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản"; Trần Công Tuyên (SN 1982, cựu Trưởng Phòng Quản lý khai thác hạ tầng và giải phóng mặt bằng thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh, Hà Nội) mức án 18 - 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại bị đề nghị 9-30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Như vậy, tất cả các bị cáo đều được Viện kiểm sát đề nghị mức án treo.

Từ khóa: đấu giá, Hà Nội, tòa Hà Nội, Nguyễn Thị Loan, tòa tuyên án, đấu giá đất

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: võ nam/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập