Việt Nam đứng trước cơ hội trở thành trung tâm công nghiệp ở châu Á

Cập nhật: 19/01/2023

(VOV5) -Trang stattimes.com của Ấn Độ vừa đăng bài viết đánh giá Việt Nam đang có ngày càng nhiều cơ hội để trở thành trung tâm công nghiệp phát triển ở châu Á, đặc biệt là về công nghệ và may mặc.

Bài viết cho biết năm 2022, trong khi các khu vực châu Á vẫn đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, nền kinh tế Việt Nam bùng nổ, đạt mức tăng trưởng 8,02%/năm, nhanh hơn các nền kinh tế khác ở châu Á. Kim ngạch xuất khẩu đạt 372 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021.

Việt Nam đứng trước cơ hội trở thành trung tâm công nghiệp ở châu Á - ảnh 1Công nhân Công ty cổ phần May Chiến Thắng may quần áo bảo hộ y tế. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Phân tích về những động lực cho sự tăng trưởng công nghiệp ở Việt Nam, bài viết cho rằng Việt Nam có lực lượng lao động cạnh tranh và chi phí sản xuất thấp; có cơ sở hạ tầng vững chắc. Với vị trí chiến lược, nằm dọc bờ biển dài 3.200 km, Việt Nam trở thành địa điểm vận chuyển hàng hóa hiệu quả.

Theo trang stattimes.com, ngày càng nhiều công ty chuyển đến Việt Nam. Việt Nam là nhà sản xuất công nghệ và may mặc lớn thứ hai thế giới, với các thương hiệu lớn như Nike, Adidas và Samsung. Điện thoại Pixel mới nhất của Google sẽ được sản xuất tại Việt Nam, trong khi Microsoft bắt đầu cung cấp ra thế giới máy chơi game Xbox từ thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2022.

Nhà cung cấp Foxconn của Apple đang đầu tư 300 triệu USD để mở rộng nhà máy ở miền Bắc Việt Nam. Tập đoàn Dell, HP, Nintendo và Lenovo cũng đang có kế hoạch xây dựng các nhà máy ở Việt Nam. Ngoài ra, Chính phủ đang nỗ lực hết sức để thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và thế giới. Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU), Anh và các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mang lại nhiều cơ hội giao thương hơn.

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, trung tâm công nghiệp, stattimes.com, Ấn Độ, châu Á - Thái Bình Dương, Liên minh châu Âu, EU

Thể loại: Tin tức sự kiện

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập