Việt Nam chung tay hỗ trợ Trung Quốc chống đại dịch do virus corona

Cập nhật: 08/02/2020

VOV.VN - Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ, các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam đã có các hình thức phù hợp hỗ trợ, giúp đỡ Trung Quốc chống lại đại dịch.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp khi mỗi ngày ở Trung Quốc đều ghi nhận hàng nghìn trường hợp nhiễm bệnh mới, hàng chục người tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, còn quá sớm để nói rằng Trung Quốc đang ở thời kỳ đỉnh dịch của virus corona.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay từ cuối tháng 1/2020, Thủ tướng cùng Thường trực Chính phủ Việt Nam đã quyết định viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế trị giá khoảng 0,5 triệu USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD và 7 tỉnh biên giới phía Bắc cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước.

Cụ thể, mới đây, đại diện lực lượng Bộ đội Biên phòng và Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ cho các lực lượng liên ngành cửa khẩu Kim Thủy Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) 10.000 khẩu trang y tế, gần 1.000 chai cồn và nước rửa tay y tế.

viet nam chung tay ho tro trung quoc chong dai dich do virus corona hinh 1
Đại diện lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch khu vực Cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu) trao khẩu trang và thiết bị y tế cho đại diện các lực lượng nước bạn. (ảnh: Khắc Kiên)

Trước đó, UBND huyện Mường Tè và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cũng đã hỗ trợ cho lực lượng Công an Biên phòng và nhân dân các huyện Lục Xuân và huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) 11.000 khẩu trang y tế.

Lực lượng Hải quan cũng đã có những hành động thiết thực hỗ trợ phía bạn Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch. Trong 2 đợt vào các ngày 29/1 và 2/2, Cục Hải quan Lào Cai đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai trao tặng tổng cộng 20.000 khẩu trang cho Hải quan Hà Khẩu (Trung Quốc).

Cũng trong ngày 2/2, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) trao tặng Hải quan Bằng Tường, Hải quan Hữu Nghị quan và Hải quan Nà Hoa (Trung Quốc) 15.000 chiếc khẩu trang để hỗ trợ phòng, chống dịch do virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc.

Việc hỗ trợ khẩu trang và và các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch nCoV của các lực lượng đang làm nhiệm vụ khu vực biên giới thể hiện tình hữu nghị bền chặt, đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân biên giới.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 6/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác với phía Trung Quốc trong trao đổi thông tin, phối hợp kiểm soát dịch bệnh và trong công tác bảo hộ công dân của cả hai bên.

Với mục tiêu phòng, chống không để dịch lan rộng, tiến tới kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc trong việc trao đổi thông tin nhằm kiểm soát tình hình, hỗ trợ tạo điều kiện cho công dân đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch ở Trung Quốc. Hy vọng với sự chung tay và nỗ lực của cộng đồng quốc tế thì tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc và các nước sẽ sớm được kiểm soát.

Trong thư ngỏ gửi các cơ quan thông tấn báo chí của Việt Nam mới đây, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba bày tỏ cảm ơn sự tương trợ, phối hợp của của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong thời gian qua.

Đại sứ Hùng Ba nêu rõ, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông. Trung Quốc có câu “Hoạn nạn mới biết chân tình”. Từ khi dịch bệnh xảy ra, lãnh đạo của Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi lãnh đạo Trung Quốc, đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc trong công tác chống dịch bệnh và thể hiện tinh thần hợp tác quốc tế.

Chính phủ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân các tỉnh ven biên giới Trung Quốc chống lại dịch bệnh.

“Điều này thể hiện rõ tinh thần chủ nghĩa quốc tế giúp đỡ và tương trợ nhau lúc hoạn nạn, đóng góp tích cực nhằm giúp hai nước nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Trung Quốc rất cảm ơn vì điều này” – Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam viết trong thư ngỏ.

Khẳng định: “Tình hình dịch bệnh hiện nay là phòng chống được, kiểm soát được và chữa khỏi được”, Đại sứ Hùng Ba bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục cùng với các nước trong đó có Việt Nam duy trì liên lạc chặt chẽ, tăng cường hợp tác quốc tế, giúp đỡ lẫn nhau, cùng vượt qua khó khăn, cùng bảo đảm an ninh y tế công cộng trong khu vực và toàn cầu./.


Từ khóa: virus corona, dịch viêm phổi cấp, vũ hán, dịch corona, viêm phổi cấp

Thể loại: Nội chính

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập