Vi phạm Đạo luật DMA, Apple đối mặt khoản phạt kỷ lục 38,3 tỷ USD từ EU

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN - Liên minh Châu Âu (EU) đã giáng đòn mạnh vào Apple khi áp dụng mức phạt kỷ lục 38,3 tỷ USD vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).

EU cáo buộc Apple đã lợi dụng vị thế thống trị trên thị trường App Store để ngăn cản các nhà phát triển ứng dụng thông báo cho khách hàng về các lựa chọn mua hàng rẻ hơn bên ngoài nền tảng này. Hành vi này vi phạm quy định của DMA - đạo luật được ban hành nhằm thúc đẩy cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng trong thị trường kỹ thuật số.

Theo EU, Apple có thể phải nộp phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu của công ty, tương đương 38,3 tỷ USD, nếu không thực hiện các thay đổi để tuân thủ luật. Đây là mức phạt kỷ lục từng được áp dụng đối với một công ty công nghệ, cho thấy quyết tâm của EU trong việc siết chặt quản lý hoạt động của các tập đoàn công nghệ lớn.

Án phạt này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc kiểm soát sức mạnh của các gã khổng lồ công nghệ. Nó cho thấy các công ty này cần tuân thủ các quy định và đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trong thị trường kỹ thuật số để bảo vệ người tiêu dùng.

Điều này hứa hẹn sẽ buộc Apple phải thay đổi cách thức hoạt động của App Store, cho phép nhiều lựa chọn mua ứng dụng hơn cho người dùng, từ đó giúp người dùng nhận được các lợi ích từ giá cả cạnh tranh hơn và nhiều lựa chọn hơn khi mua ứng dụng. Hơn nữa, quyết định của EU có thể tạo tiền lệ cho các vụ việc tương tự trong tương lai, buộc các công ty công nghệ lớn khác phải tuân thủ các quy định cạnh tranh.

Về phần mình, Apple khẳng định đã thực hiện thay đổi để tuân thủ DMA và đang hợp tác với các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, EU cho rằng những thay đổi này chưa đủ và Apple cần phải thực hiện thêm nhiều biện pháp để tuân thủ luật.

Từ khóa: EU, Apple,cạnh tranh không lành mạnh,độc quyền,DMA

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: ctv kiến an/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập