Venezuela tiếp tục rối ren với “Chủ tịch Quốc hội tự xưng”

Cập nhật: 07/01/2020

VOV.VN - Tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela Guaido vừa tuyên bố tái đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội nước này, khiến tình hình tại đây thêm phức tạp.

Quốc hội Venezuela cuối tuần qua đã bầu nghị sĩ thuộc đảng Công lý Trước tiên (PJ) Luis Parra làm Chủ tịch Quốc hội, thay cho ông Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời đầu năm 2019 và được Mỹ cùng một số nước ủng hộ.

venezuela tiep tuc roi ren voi "chu tich quoc hoi tu xung" hinh 1
Ông Guaido (trái) và ông Parra. Ảnh: En24news.

Trong một động thái gây căng thẳng gia tăng, ông Juan Guaido cũng tự tuyên bố tái đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội sau một cuộc bỏ phiếu của riêng các nghị sĩ đối lập. Quốc tế có những phản ứng khác nhau trước những diễn biến tại Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công nhận việc Quốc hội bầu ban lãnh đạo mới, cũng như việc ông Luis Parra được bầu làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp này. Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro khẳng định, nghị sĩ Guy-ai-đô, cựu Chủ tịch Quốc hội đã chính thức bị loại khỏi Quốc hội quốc gia Nam Mỹ này. Phát biểu trong buổi lệ nhậm chức, ông Pa-ra cho biết ưu tiên đầu tiên của ông trên cương vị chủ tịch Quốc hội đó là chấm dứt sự chia rẽ chính trị tại quốc gia Mỹ Latin này, với việc thành lập một hội đồng bầu cử quốc gia mới, hướng đến các cuộc bầu cử tự do và minh bạch.

“Tổng thống Nicolas Maduro có thể nói với thế giới về lý do tại sao Venezuela lại bước vào cuộc khủng hoảng hiện nay. Quốc hội sẽ tiếp tục giương cao lá cờ dân chủ. Chúng ta sẽ giải quyết tình trạng phân cực chính trị mà Venezuela đã kéo dài 4 năm qua”.

Venezuela chìm trong khủng hoảng sau khi ông Juan Guaido được bầu làm Chủ tịch Quốc hội vào đầu năm 2019 và sau đó tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela với sự ủng hộ của Mỹ và một số quốc gia Mỹ Latin.

Với việc Chủ tịch Quốc hội mới nhận được sự ủng hộ của Tổng thống và đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền có thể mang hi vọng về sự ổn định tại quốc gia Mỹ Latin này sau nhiều tháng chia rẽ.Nga hôm qua đã lên tiếng chúc mừng Chủ tịch quốc hội mới của Venezuela, gọi đây là một cuộc bầu cử dân chủ.

Trong một diễn biến gây phức tạp thêm tình hình, ông Juan Guaido hôm 6/1 cũng tuyên bố tái đắc cử và tổ chức lễ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội sau cuộc bỏ phiếu của các nghị sĩ đối lập.

Ông Juan Guaido khẳng định: “Tôi xin cam kết sẽ thực hiện các nghĩa vụ theo Hiến pháp, với trách nhiệm của một Chủ tịch Quốc hội và Tổng thống lâm thời Venezuela. Tôi sẽ nỗ lực để thúc đẩy các quyền của người dân Venezuela”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngay lập tức lên tiếng chúc mừng ông Juan Guaido, khẳng định ông là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela. Mỹ cho biết đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung để gia tăng sức ép lên chính phủ Venezuela, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của các nước khác cho lực lượng đối lập.

Trước khả năng tình hình Venezuela lại nóng lên sau cuộc bầu Chủ tịch Quốc hội, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 6/1 kêu gọi các bên ngay lập tức đưa ra bước đi giảm căng thẳng, hướng đến giải pháp hòa bình và bền vững cho cuộc khủng hoảng chính trị. Venezuela cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ sự can thiệp của chính quyền Mỹ vào công việc nội bộ của nước này. Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Bộ Ngoại giao Venezuela chỉ trích Mỹ kích động việc chống lại tính hợp pháp của ban lãnh đạo mới được bầu của Quốc hội./.

Từ khóa: Venezuela, Quốc hội tự xưng, tình hình rối ren, Guaido, Mike Pence

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập