Uống quá nhiều bia gây ra “bụng bia”, đúng hay sai?
Cập nhật: 25/09/2023
VOV.VN - Bia là một trong những đồ uống được yêu thích nhất trên thế giới. Nhiều người cho rằng, uống bia sẽ gây ra “bụng bia”, hay việc uống bia trước khi uống rượu sẽ khiến bạn bị ốm… Vấn đề này sẽ được lý giải sau đây.
Chuyện hoang đường số 1, uống bia trước rượu sẽ khiến bạn ốm hơn: Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất là uống bia trước khi uống rượu mạnh sẽ khiến bạn bị ốm. Trên thực tế, thứ tự bạn uống rượu không ảnh hưởng nhiều đến cách cơ thể bạn chuyển hóa nó. Cảm giác khó chịu thường xảy ra khi pha nhiều loại rượu khác nhau cũng như lượng và tần suất bạn uống, hơn là bạn uống theo thứ tự nào. Vì vậy, nếu bạn định uống rượu, điều quan trọng là phải uống nó một cách điều độ và tăng tốc độ cho bản thân.
Chuyện hoang đường số 2, uống quá nhiều bia gây ra “Bụng bia”: Nỗi sợ “bụng bia” đã khiến người ta cho rằng bia là thứ duy nhất gây ra mỡ bụng. Nhưng mỡ bụng không phải do bia gây ra mà là do ăn quá nhiều calo từ nhiều loại thực phẩm. Đúng là trong bia có chứa calo và ăn quá nhiều đồ uống có hàm lượng calo cao có thể gây béo bụng. Nhưng không phải việc bạn uống một cốc bia nhẹ khiến bụng bạn phình ra. Đó là sự khác biệt giữa việc bạn ăn bao nhiêu và uống bao nhiêu.
Chuyện hoang đường số 3, bia nhẹ là lựa chọn lành mạnh hơn: Được quảng cáo là loại bia thay thế có lợi cho sức khỏe hơn so với các loại bia thông thường, bia nhẹ đã góp phần tạo ra quan niệm sai lầm rằng chúng là sự lựa chọn ưu việt. Dù loại bia này có hàm lượng calo thấp hơn nhưng thật ảo tưởng khi cho rằng chúng vốn tốt hơn cho tất cả những người quan tâm đến sức khỏe. Điều quan trọng là phải tính đến các yếu tố ngoài lượng calo nạp vào, bao gồm cả sở thích cá nhân và thành phần dinh dưỡng. Hơn nữa, một số nghiên cứu nhất định đề xuất rằng các cá nhân có thể uống một lượng lớn bia nhẹ một cách vô thức để bù đắp lượng calo đã giảm, về cơ bản bỏ qua những lợi ích dự kiến.
Chuyện hoang đường số 4, bia đóng chai tốt hơn bia lon: Cuộc tranh luận giữa bia chai và bia lon đã làm nảy sinh một huyền thoại dai dẳng khác. Trong khi một số người cho rằng bia đóng chai có hương vị và chất lượng vượt trội, còn những người khác tin rằng bia lon thân thiện với môi trường hơn, thì sự thật là cả hai phương pháp đóng gói đều có ưu và nhược điểm. Công nghệ đóng lon hiện đại đã được cải tiến đáng kể, đảm bảo bia lon giữ được hương vị và chất lượng. Việc lựa chọn giữa bia đóng chai và bia lon thường là vấn đề sở thích cá nhân hơn là lợi ích rõ ràng về sức khỏe hoặc hương vị.
Chuyện hoang đường số 5, tất cả các loại bia nên được phục vụ lạnh: Tất cả các loại bia nên được phục vụ lạnh như đá là một quan niệm sai lầm có thể ảnh hưởng đến việc thưởng thức nhiều loại bia khác nhau. Mặc dù đúng là một số loại bia nhẹ thường được phục vụ lạnh hơn, nhưng nhiều loại bia thủ công và bia đen có lợi hơn từ nhiệt độ ấm. Thời tiết cực lạnh có thể làm mờ đi hương vị và mùi thơm của những loại bia này, hạn chế độ sâu của trải nghiệm nếm thử. Biết nhiệt độ phục vụ thích hợp cho các loại bia khác nhau có thể nâng cao sự thích thú của bạn và đánh giá cao những đặc điểm độc đáo của chúng.
Giữa những huyền thoại và quan niệm sai lầm, không nên bỏ qua khái niệm quan trọng về sự điều độ. Bia, giống như bất kỳ đồ uống có cồn nào, nên được thưởng thức một cách có trách nhiệm và mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định khi sử dụng ở mức độ vừa phải.
Sử dụng bia vừa phải có liên quan đến những lợi ích tiềm năng về tim mạch, cũng như những lợi ích về mặt xã hội và tâm lý khi thưởng thức đồ uống trong môi trường xã hội. Mặc dù những lầm tưởng như thứ tự tiêu thụ hay nguồn gốc của bụng bia vẫn tồn tại, nhưng rõ ràng rằng điều độ là chìa khóa để thưởng thức bia một cách có trách nhiệm.
Từ khóa: bia, uống, uống bia, bụng bia, uống bia có tốt không, cách uống bia tốt cho sức khỏe,
Thể loại: Y tế
Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN