Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 thế giới
Cập nhật: 04/02/2021
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Theo WHO, ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai thế giới, cướp đi mạng sống của khoảng 9,6 triệu ca tử vong trong năm 2018.
Vào ngày 4/2 hàng năm, các nước kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống ung thư. Ngày này được tổ chức để nâng cao nhận thức về căn bệnh chết người, cách phòng ngừa và điều trị. Theo WHO, ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên thế giới, cướp đi mạng sống của khoảng 9,6 triệu ca tử vong trong năm 2018. Mỗi năm trên thế giới cứ 6 người chết có 1 người do bệnh ung thư.
Tổ chức Y tế thế giới cũng cho rằng, nguyên nhân gây ra 1/3 số ca tử vong do ung thư có thể phòng tránh được, bao gồm chỉ số khối cơ thể cao, lối sống ít vận động, nghiện thuốc lá, ăn ít trái cây và rau quả, uống rượu.... Ngoài ra, ung thư là căn bệnh phổ biến ở các nước thu nhập trung bình thấp. Chẩn đoán kịp thời có thể giúp điều trị hiệu quả bệnh ung thư và giảm tỷ lệ tử vong…
Chủ đề của Ngày phòng chống ung thư thế giới giai đoạn 2019-2021 là “Tôi đang và tôi sẽ”, nhằm chống lại những lầm tưởng, thái độ tiêu cực và niềm tin sai lầm liên quan đến bệnh ung thư. Chủ đề cũng nhấn mạnh, dù chỉ là hành động nhỏ của bạn cũng có thể tác động và mang lại thay đổi trong xã hội.
Một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay là hóa trị. Tuy nhiên điều này gây ra nhiều tác dụng như khô miệng, thay đổi vị giác, buồn nôn và mệt mỏi... Điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng trong và sau khi điều trị ung thư để giữ cho cơ thể hoạt động tốt. Sau đây là một số loại thực phẩm rất hữu ích:
1. Bột yến mạch: Bột yến mạch bao gồm một lượng lớn carbs, protein và chất chống oxy hóa, cũng như nhiều chất béo lành mạnh hơn hầu hết các loại ngũ cốc. Nó cũng có beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan nuôi vi khuẩn tốt trong đường ruột.
2. Cà rốt: Cà rốt chứa beta-carotene- chất chống oxy hóa có thể bảo vệ màng tế bào khỏi tác hại của độc tố và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, cà rốt cung cấp các vitamin và chất phytochemical có thể bảo vệ chống lại ung thư miệng, thực quản, dạ dày và ung thư cổ tử cung.
3. Quả việt quất: Nghiên cứu cho thấy rằng quả việt quất có thể làm giảm sự phát triển của các khối u ung thư, bằng cách khiến các tế bào ung thư tự tiêu diệt. Quả việt quất dại đông lạnh cũng có lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng như quả tươi. Có thể dùng quả việt quất với sinh tố, bột yến mạch hoặc sữa chua.
4. Cá béo: Cá béo bao gồm cá hồi, cá thu và cá cơm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B, kali và axit béo omega-3. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ dầu cá làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
5. Quả óc chó: Quả óc chó chứa nhiều axit béo Omega-3, chất chống oxy hóa và phytosterol giúp điều chỉnh mức độ estrogen và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Quả óc chó giúp chống lại chứng viêm, có lợi trong việc phòng tránh bệnh tim và một số bệnh mãn tính khác, trong đó có ung thư.
6. Sữa chua: Một người nên thêm sữa chua vào chế độ ăn uống của mình. Sữa chua có lợi ích về mặt y học vì nó cung cấp protein, canxi, vitamin D, B6 và B12, riboflavin, kali và magie. Bạn nên ăn sữa chua nguyên chất thay vì những loại có hương vị và có đường./.
Từ khóa: ung thư, phòng chống ung thư, nguyên nhân gây ung thư, Ngày thế giới phòng chống ung thư
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN