Ukraine trừng phạt quan chức đàm phán hòa bình chủ chốt của Nga
Cập nhật: 40 phút trước
Ukraine trừng phạt quan chức đàm phán hòa bình chủ chốt của Nga
Thượng viện Mỹ thông qua giai đoạn 1 thỏa thuận chấm dứt đóng cửa chính phủ
VOV.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã áp lệnh trừng phạt lên một số quan chức Nga, trong đó có ông Kirill Dmitriev, cố vấn kinh tế của Tổng thống Putin, đồng thời là một nhân vật chủ chốt trong tiến trình đàm phán hòa bình.
Lệnh trừng phạt được thông báo ngày 9/11 cũng nhắm vào năm nhà xuất bản của Nga. Ông Dmitriev - người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) được xem là một trong những nhân vật then chốt tham gia đàm phán tìm kiếm giải pháp cho xung đột tại Ukraine. Ông từng nhiều lần tới Mỹ gặp các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump để thảo luận về các sáng kiến hòa bình.
Ông Dmitriev nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và cảnh báo Washington không nên lặp lại cách tiếp cận mà ông mô tả là thất bại dưới thời người tiền nhiệm của ông Trump là ông Joe Biden. Theo ông, chính sách dựa trên đối đầu đã chứng tỏ là thiếu hiệu quả.
Trong tuyên bố đăng trên trang web của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc ông Dmitriev “mở rộng tuyên truyền và thu hút dòng vốn đầu tư Nga vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế nước ngoài”. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng liên hệ quyết định này với việc Moscow trước đó áp lệnh trừng phạt lên các quan chức Ukraine, trong đó có Thủ tướng Yulia Sviridenko.
Kiev cho biết sẽ “chia sẻ đề xuất áp đặt trừng phạt mới với các đối tác liên quan”, đồng thời nhấn mạnh rằng “Nga xứng đáng phải chịu áp lực quốc tế mạnh mẽ hơn nữa”.
Danh sách các quan chức bị trừng phạt mới còn bao gồm Trung tướng Aleksandr Zorin, thành viên phái đoàn Nga tham gia đàm phán tại Istanbul hồi đầu năm nay. Trong khuôn khổ tiến trình đàm phán tại Istanbul, Nga và Ukraine đã thống nhất tiến hành nhiều cuộc trao đổi tù binh và trao trả thi thể binh lính thiệt mạng.
Moscow khẳng định mục tiêu là tìm kiếm một giải pháp lâu dài và giải quyết các nguyên nhân sâu xa của xung đột. Trong khi đó, Ukraine và các nước phương Tây nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, còn Nga cho rằng điều này sẽ chỉ tạo điều kiện cho Kiev tái tổ chức lực lượng và nhận thêm vũ khí.
Phát biểu tại Diễn đàn Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Riyadh, Saudi Arabia hồi tháng trước, ông Dmitriev nói rằng Moscow tin hòa bình có thể đạt được trong vòng một năm.
Từ khóa: ukraine, ukraine trừng phạt, đàm phán hòa bình, quan chức nga, áp lệnh trừng phạt, xung đột ukraine, nhân vật chủ chốt, tiến trình đàm phán hòa bình
Thể loại: Thế giới
Tác giả: kiều anh/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN