
Ukraine “gậy ông đập lưng ông” khi Nga tấn công như vũ bão ở Kursk
Cập nhật: 4 giờ trước
Google sắp thực hiện một thay đổi quan trọng với trợ lý ảo “Chị Google”
Khả năng Iran chấp nhận đàm phán hạt nhân sau đòn tấn công “kép” từ Mỹ
VOV.VN - Trong khi Kiev hy vọng sẽ sử dụng lãnh thổ mà mình kiểm soát ở Kursk làm đòn bẩy trong bất kỳ cuộc đàm phán nào để chấm dứt xung đột thì giờ đây, Điện Kremlin dường như đang sử dụng sự rút lui của Ukraine để củng cố vị thế của mình trong các cuộc đàm phán với chính quyền ông Trump.
Vào thời điểm cao trào của chiến dịch tấn công, lực lượng Ukraine đã kiểm soát khoảng gần 1.300km2 lãnh thổ Nga ở Kursk nhưng bây giờ họ chỉ còn giữ một phần đất nhỏ dọc biên giới.
Các lực lượng của Ukraine đã rút lui gần như hoàn toàn khỏi khu vực Kursk của Nga, chấm dứt cuộc tấn công từng khiến Điện Kremlin bất ngờ vào mùa hè năm ngoái vì tốc độ và sự táo bạo của nó.
Các binh lính Ukraine ở tiền tuyến đã mô tả cuộc rút lui diễn ra có tổ chức ở một số nơi và hỗn loạn ở một số nơi khác, khi các lực lượng của Nga tấn công như vũ bão qua phòng tuyến của họ và buộc họ phải quay lại một phần đất dọc biên giới.
Chỉ huy trung đội Ukraine có biệt danh là Boroda cho biết, lực lượng Nga đang áp sát từ mọi hướng "khiến chúng tôi phải rút lui". Theo Boroda, đơn vị của ông mất 2 ngày để đi bộ hơn 19km từ vị trí của họ gần làng Kazachya Loknya của Nga đến biên giới Ukraine. Lúc đó, "khu vực có các vị trí của chúng tôi đã bị lực lượng Nga chiếm đóng".
Đến 16/3, Ukraine chỉ còn bám giữ được khoảng hơn 77km2 dọc biên giới Nga - Ukraine, nhà phân tích quân sự Pasi Paroinen của nhóm Black Bird có trụ sở tại Phần Lan cho biết. Theo ông, "cuộc giao tranh ở khu vực này sắp kết thúc".
Hiện không thể xác minh độc lập Ukraine kiểm soát bao nhiêu lãnh thổ Nga ở Kursk và giao tranh ở đây vẫn diễn ra ác liệt. Tuy nhiên, binh lính Ukraine cho biết, giao tranh gần biên giới hiện không còn mục đích chiếm giữ lãnh thổ của Nga mà là ngăn chặn các lực lượng của Moscow tràn vào khu vực Sumy của Ukraine và mở ra một mặt trận mới trong xung đột.
"Chúng tôi tiếp tục giữ vững các vị trí trên mặt trận Kursk. Điểm khác biệt duy nhất là các vị trí của chúng tôi đã dịch chuyển đáng kể đến gần biên giới hơn", ông Boroda nói.
Andrii, một sĩ quan tình báo Ukraine chiến đấu ở Kursk, nói thẳng thắn hơn: "Chiến dịch Kursk về cơ bản đã kết thúc". Theo ông: "Bây giờ chúng tôi cần ổn định tình hình".
Một số nhà phân tích coi chiến dịch Kursk là một canh bạc không cần thiết, khiến quân đội Ukraine bị kéo căng lực lượng và chịu thương vong lớn vào thời điểm họ đang phải vật lộn để bảo vệ một tiền tuyến trải dài ở chính đất nước của mình. Tuy nhiên, chiến dịch trên đã mang lại động lực tinh thần cần thiết cho Ukraine và Kiev hy vọng lãnh thổ mà họ chiếm được sẽ đóng vai trò như một đòn bẩy trong bất kỳ cuộc đàm phán ngừng bắn nào.
Trong khi Kiev đã xoay xở để ngăn chặn bước tiến của Nga ở miền Đông Ukraine thì sự thay đổi ở Kursk diễn ra khi chính quyền Tổng thống Trump đang thúc đẩy một lệnh ngừng bắn nhanh chóng.
Hiện nay, các lực lượng của Nga đã tấn công các tuyến tiếp tế và bắt đầu cắt đứt đường lui của Ukraine. Quân đội Triều Tiên do Nga đưa vào đã cải thiện khả năng chiến đấu. Vào thời điểm then chốt, sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin tình báo, đã bị đình trệ.
Khi phóng viên New York Times lần cuối đến thăm biên giới giữa Sumy và Kursk vào cuối tháng 1/2025, việc di chuyển vào ban ngày gần như không thể thực hiện được vì bầu trời tràn ngập máy bay không người lái của Nga. Con đường chính từ Sumy đến Sudzha, một thị trấn nhỏ của Nga cách đó khoảng 9,6km về phía Đông Bắc mà lực lượng Ukraine đã chiếm đóng từ tháng 8, đã ngổn ngang những chiếc ô tô, xe tăng và xe bọc thép bị cháy rụi.
Ukraine đã điều động một số lữ đoàn giàu kinh nghiệm nhất của mình đến chiến dịch Kursk nhưng sau nhiều tháng đối mặt với các cuộc tấn công liên tục của Nga, Kiev phải chịu thương vong ngày càng gia tăng.
Sau khi lực lượng Triều Tiên rút khỏi chiến trường vào tháng 1 để tái tập hợp, họ đã quay lại chiến đấu vào đầu tháng 2. Những người lính Ukraine cho biết, kỹ năng chiến đấu của đội quân này đã được cải thiện.
“Nhiều người trong số họ đã thực hiện các bước đi chiến thuật rất thông minh,” Chỉ huy trung đội Boroda cho hay.
Đến giữa tháng 2, lực lượng Nga chỉ cách các tuyến tiếp tế chính của Ukraine vào Sudzha 5km, cho phép họ nhắm vào các con đường bằng UAV bầy đàn.
"UAV của họ sẽ hạ cánh gần các tuyến tiếp tế chính và chờ mục tiêu đi qua", Cap - một binh lính thuộc Lực lượng Tác chiến Đặc biệt của Ukraine tiết lộ.
Theo quân đội Ukraine và các nhà phân tích quân sự, Nga đang từng bước cản trở đường lui của Kiev bằng cách phá hủy các cây cầu ở Kursk. Artem, một chỉ huy lữ đoàn cấp cao của Ukraine,cho biết việc phá hủy các cây cầu là một trong những lý do chính khiến lực lượng của Kiev phải từ bỏ các vị trí đột ngột như vậy trong những tuần gần đây.
Việc Ukraine kiểm soát Kursk đối mặt với nguy hiểm khi chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố đình chỉ viện trợ và chia sẻ thông tin tình báo vào ngày 3/3. Theo sĩ quan tình báo Ukraine Andrii, việc mất đột ngột thông tin tình báo của Mỹ để nhắm bắn chính xác vào mục tiêu đã làm gia tăng khó khăn cho Kiev. Sĩ quan này và những người lính khác tiết lộ, nếu không có các thông tin trên, các hệ thống tên lửa phóng loạt do Mỹ sản xuất như HIMARS sẽ không thể hoạt động.
"Chúng tôi không thể để những tên lửa đắt tiền bắn nhầm mục tiêu", ông Andrii giải thích.
Sau đó, ngày 8/3, quân đội Nga đã lẻn vào phía sau phòng tuyến của Ukraine bằng cách đi bộ nhiều km qua một đường ống dẫn khí không còn sử dụng để tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ.
Mặc dù không thể xác nhận độc lập số lượng quân Nga tham gia chiến dịch trên và mức độ thành công của cuộc tấn công, nhưng "nó đã gây ra đủ sự hỗn loạn đằng sau các phòng tuyến của Ukraine và khiến họ bắt đầu rút lui", nhà phân tích Paroinen từ nhóm Black Bird thông tin.
Nga "đã hành động tốt hơn chúng ta. Có một chút hoảng loạn trong lực lượng của chúng ta", ông Andrii chia sẻ.
Cùng lúc đó, quân đội Triều Tiên đang hỗ trợ thực hiện một cuộc tấn công phá vỡ các phòng tuyến của Ukraine ở phía Nam ngôi làng nhỏ Kurylivka, hạn chế thêm khả năng tiếp tế cho quân đội của Kiev.
Khi các lực lượng Ukraine ở đó rút lui dọc theo các tuyến phòng thủ được chỉ định, các lực lượng Nga tiếp tục tiến về Sudzha và tốc độ tấn công tăng lên.
Các nhà phân tích nhận định, với các vị trí mà Nga kiểm soát, việc rời đi của Ukraine bằng các phương tiện sẽ trở thành "mồi ngon" cho UAV. Những chiếc xe quân sự bị phá hủy nằm rải rác trên đường cũng tạo thành chướng ngại vật cho việc rút lui. Đó là lý do tại sao "phần lớn các cuộc rút lui là đi bộ", Serhii Hrabskyi, một nhà phân tích quân sự và cựu đại tá của quân đội Ukraine cho hay.
Theo 3 binh lính và chỉ huy Ukraine, lệnh rút khỏi Sudzha đã được ban hành cho một số đơn vị ngày 10/3.
"Đó là sự pha trộn giữa rút lui có tổ chức và rút lui trong hỗn loạn", ông Boroda cho hay.
Tuy nhiên, theo các nguồn tin chiến trường, bất chấp những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Trump, không có lúc nào lực lượng lớn của Kiev bị bao vây.
3 ngày sau, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ kiểm soát hoàn toàn Sudzha và sau đó tuyên bố đã giành lại được hai ngôi làng bên ngoài thị trấn.
Trong khi Bộ Tham mưu quân đội Ukraine không trực tiếp giải quyết việc Nga giành lại Sudzha, thì vào 16/3, họ đã công bố một bản đồ chiến trường cho thấy thị trấn bên ngoài lãnh thổ mà họ kiểm soát ở Kursk đã thu lại chỉ còn là một dải đất hẹp.
Trong khi Kiev hy vọng sẽ sử dụng lãnh thổ mà mình kiểm soát ở Kursk làm đòn bẩy trong bất kỳ cuộc đàm phán nào để chấm dứt xung đột thì giờ đây, Điện Kremlin dường như đang sử dụng sự rút lui của Ukraine để củng cố vị thế của mình trong các cuộc đàm phán với chính quyền ông Trump về việc tạm dừng giao tranh.
Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 15/3 đã cáo buộc lực lượng Nga tập trung dọc biên giới, cố gắng cắt đứt và bẫy quân đội Ukraine ở Kursk bằng cách tiến vào khu vực Sumy lân cận. Hiện tại, binh lính Ukraine cho biết, họ sẽ quyết tâm ngăn chặn Nga tiến về phía Sumy.
Oksana Pinchukova, một tình nguyện viên sống tại Sumy nói rằng cô lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong những tuần tới.
"Sống trong tình trạng không ngừng bị tấn công và pháo kích là điều không phải ai cũng có thể chịu đựng được", Pinchukova chia sẻ.
Từ khóa: ukraine, ukraine gậy ông đập lưng ông, nga tấn công, tấn công như vũ bão, tình hình kursk, đàm phán hòa bình ukraine, ukraine rút lui, xung đột ukraine
Thể loại: Tin tức sự kiện
Tác giả: kiều anh/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN