Tuyệt chiêu nấu chè thưng béo thơm chuẩn vị Nam Bộ
Cập nhật: 01/10/2020
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Nếu là người miền Nam bạn hẳn không thể không biết đến món chè thưng, hay còn có tên thân thuộc là chè bà ba. Món chè dù ăn nóng hay lạnh đều hợp vị....
Tuy có nhiều nguyên liệu để hình thành nên một bát chè thưng béo thơm, nhưng bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh một số nguyên liệu để màu sắc trông đẹp mắt hơn hay thêm bớt một vài món bạn không thích nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn
+ 50gr bột báng
+ 2 cây lá dứa
+ 1 củ khoai lang vàng
+ 250gr đậu xanh đã cà vỏ
+ 50gr mộc nhĩ (còn gọi là nấm tai mèo)
+ 50gr đậu phộng hoặc hạt sen hoặc cả 2 đều được
+ 200ml nước cốt dừa
+ 50gr bột năng
+ 100gr dừa nạo
+ 300gr đường
+ Muối và vani
Các bước nấu
Bước 1: Trước tiên cần dùng nước nóng ngâm đậu xanh, đậu phộng, nấm tai mèo, bột báng, ngâm riêng từng món.
Ở bước này muốn rút ngắn thời gian nấu, bạn có thể ngâm đậu xanh trong nước trước từ 3-4 tiếng nhé.
Nếu dùng hạt sen bạn cũng nên ngâm trước 1 tiếng.
Nấm tai mèo sau khi ngâm nở ra, bạn vớt đem rửa sạch, nhất là đất dính ở gốc nấm. Sau đó thái sợi vừa ăn rồi để riêng 1 chén.
Lá dứa cũng đem rửa sạch rồi cuộn lại cho gọn
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt hạt lựu.
Bước 2: Nấu nồi nước, cho đậu xanh, đậu phộng, hạt sen, khoai lang vào ninh. Cẩn thận đừng ninh quá nhừ sẽ mất ngon.
Đến khi đậu xanh, đậu phộng, hạt sen, khoai lang mềm thì vớt ra. Nếu thấy nước còn ít thì thêm chút nước lọc vào rồi tiếp tục nấu đến khi nước sôi.
Bước 3: Nước sôi bạn cho lá dứa vào, sau đó tiếp tục cho đậu xanh, đậu phộng, hạt sen, khoai lang, bột báng, nấm tai mèo vào khuấy đều.
Bước 4: Cho bột năng đã hòa tan vào, khuấy đều tay, vặn lửa nhỏ lại.
Bước 5: Tiếp đến bạn cho nước cốt dừa vào, nêm đường, chút muối và vani cho thơm. Khi nào thấy chè sánh lại vừa thì tắt bếp.
Bước 6: Cuối cùng bạn đã có được nồi chè thưng vừa thơm vừa béo. Múc ra chén rồi rắc thêm ít dừa nạo trang trí, chén chè đã sẵn sàng.
Mẹo: Để cho màu sắc bắt mắt hơn, bạn có thể thêm khoai lang tím, khoai môn, bột khoai, nấm tuyết hay thạch củ năng lá dứa nhé.
Chè có lẽ là món yêu thích của rất nhiều người, hầu như nơi đâu cũng xuất hiện những món chè thơm lừng đặc trưng từng vùng miền. Hôm nay bạn đã biết thêm công thức một món chè của người dân Nam Bộ rồi, hãy bắt tay vào nấu cho gia đình bạn bè cùng thưởng thức nào./.
Từ khóa:
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN