Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Cập nhật: 25/11/2021

[VOV2] - “Tình hữu nghị bền vững” - cuộc triển lãm do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” với gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu đã phản ánh những thành tựu, dấu ấn quan trọng về sự giúp đỡ, hợp tác toàn diện trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga.

Các tài liệu, hiện vật, hình ảnh được trưng bày thành 2 phần: Phần 1 - Dấu ấn vượt thời gian: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh về sự ủng hộ to lớn, kịp thời và hiệu quả của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Liên Xô đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phần 2 - Hữu nghị, hợp tác và phát triển: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên tất cả các kênh và các lĩnh vực, từ kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội đến hợp tác giữa các tỉnh, thành và ngoại giao nhân dân. Trong đó lĩnh vực hợp tác quốc phòng là trụ cột tập trung trên các mặt: Hợp tác kỹ thuật quân sự, thương mại quân sự, đào tạo cán bộ quân sự, cung cấp vũ khí và trang bị quân sự, Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games)....

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Cách mạng Việt Nam muốn thành công phải đi theo con đường của Lê Nin - con đường cách mạng tháng Mười Nga”. Nên ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) được thành lập, với tầm nhìn chiến lược, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy cần phải thiết lập quan hệ hợp tác với Liên Xô nhằm đưa nước ta hội nhập với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế để tranh thủ sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa.

Ngày 30/01/1950, Liên Xô và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dấu mốc quan trọng, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt, thủy chung giữa hai Nhà nước, hai dân tộc; tạo tiền đề pháp lý quốc tế cho sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tham dự cuộc triển lãm, ngài Ivan Nesterov - Quyền Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cho rằng cuộc triển lãm này thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc: “Tôi rất xúc động và ấn tượng sâu sắc khi dự triển lãm này. Cuộc triển lãm đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga vốn là mối quan hệ lâu dài truyền thống và hữu nghị. Tôi hy vọng tiếp theo đây chúng ta sẽ có nhiều hoạt động phối hợp như thế này” - Ngài Ivan Nesterov nhấn mạnh.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã bày tỏ những chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm. Ông cho rằng, mối quan hệ Việt Nam - Liên Xô trước đây và Việt - Nga hiện tại là mối quan hệ rất sâu sắc và trong sáng, thực chất, thủy chung. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và hiệu quả từ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Liên Xô, nhân dân Nga.

"Chúng ta thắng giặc ngoại xâm bởi chúng ta có chính nghĩa, có năng lực nhưng cũng là nhờ có sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô. Tôi tin rằng đã trải qua hơn 70 năm thăng trầm, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được thắt chặt bền vững” - Thượng tướng Võ Văn Tuấn nhấn mạnh.  

Điều làm nên sự gắn bó lâu dài của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga chính là sự đồng điệu về tâm hồn và tình cảm, sự tương đồng về cốt cách dân tộc mạnh mẽ và bản lĩnh kiên cường. Tình hữu nghị giữa hai dân tộc được xây đắp trong những năm tháng cam go đấu tranh giành độc lập, chủ quyền của Việt Nam, được thử thách qua những biến thiên, thăng trầm của bối cảnh thế giới và khu vực cũng như của hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 11/2013, Tổng thống V. Pu-tin nói: “Quan hệ giữa Nga và Việt Nam có tính chất đặc biệt, thậm chí còn hơn cả chiến lược…Hợp tác song phương giữa hai nước có triển vọng và tương lai tốt đẹp”.

Ngày 22 tháng 5 năm 2019, dự lễ khai mạc năm chéo Việt - Nga tại Matxcơva, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã nói: “Quan hệ Việt Nam - Nga là quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc, đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử từ những năm tháng khó khăn của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cho đến xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng”.

Các hiện vật, tài liệu được giới thiệu tại triển lãm phản ánh những thành tựu, dấu ấn quan trọng về sự giúp đỡ, hợp tác toàn diện trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga, đặc biệt trên lĩnh vực hợp tác quốc phòng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Một số hiện vật tiểu biểu được giới thiệu, như: Đơn tình nguyện của Trung tá Nicolai Petơrôvich, Quân đội Liên Xô gửi Bộ quốc phòng Việt Nam mong muốn sang Việt Nam chiến đấu chống Mỹ, ngày 03/12/1966; Máy quay phim Konvas Liên Xô sản xuất và viện trợ cho Việt Nam năm 1963, dùng quay phim tư liệu về cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta; Máy đo phóng xạ DP-5A - Liên Xô sản xuất, viện trợ cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước...

Triển lãm "Tình hữu nghị bền vững" góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga; tiếp tục giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Nhân dân và Quân đội hai nước lên một tầm cao mới.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 25/11 đến ngày 05/12/2021 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Ngoài ra, thông tin về các hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu giới thiệu tại triển lãm cũng được cập nhật thường xuyên trên Trang tin điện tử Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (http://baotanglichsuquansu.vn/).

Từ khóa: triển lãm "Tình hữu nghị bền vững", 70 năm quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga, hữu nghị, trong sáng, đoàn kết, Việt - Nga, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập