Tranh chấp tên gọi "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam": Mong muốn giải quyết êm đẹp?

Cập nhật: 27/06/2022

VOV.VN - Với tiêu chí và mục đích của cuộc thi sắc đẹp, bà Thanh Thuỳ, đại diện công ty Minh Khang vẫn khẳng định mong muốn được đối thoại hoà bình để giải quyết tranh chấp với công ty Sen Vàng.

Mới đây, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo để làm rõ những vấn đề xung quanh việc tranh chấp bản quyền tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" cho cuộc thi sắc đẹp giữa công ty Minh Khang và công ty Sen Vàng. 

Công ty Minh Khang đã gửi yêu cầu thực hiện giám định chéo giữa cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam – Miss Peace Vietnam với cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam – Miss Grand Vietnam do phía công ty Sen Vàng tổ chức. Với mục đích đánh giá tính hợp pháp của việc sử dụng tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam cho cuộc thi công ty Minh Khang tổ chức.

Trong buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương), Giám đốc Công ty Minh Khang đã công bố kết luận thẩm định chéo của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) để chứng minh tính hợp pháp khi sử dụng tên cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Hai kết luận được đưa ra là: Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275-22YC và Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH268-22YC. Cả hai do giám định viên Phạm Đình Chướng thực hiện từ ngày 13 - 20/6 tại trụ sở Viện Khoa học sở hữu trí tuệ. Hai văn bản này do Phó Viện trưởng Nguyễn Hữu Cẩn ký.

Theo đó, Văn bản NH268-22YC không có đủ căn cứ để khẳng định dấu hiệu "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022'' trong cụm từ “Thể lệ tham gia cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022” dự định sử dụng cho dịch vụ tổ chức cuộc thi sắc đẹp là tương tự đến mức gây nhầm lẫn đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 384154 (nhãn hiệu cấp cho Miss Grand International).

Văn bản NH275-22YC, dấu hiệu "Hoa hậu Hòa bình VN 2022" trình bày trên “Mẫu đơn đăng ký dự thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022” được giới thiệu trên trang Facebook nhằm quảng cáo cho dịch vụ tổ chức cuộc thi sắc đẹp (trang Facebook của MissGrandVNOfficial) là yếu tố xâm phạm quyền. Nó đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 326167 của công ty Minh Khang.

Với kết quả này, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy khẳng định: "Việc dùng tên gọi "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam" cho cuộc thi sắc đẹp do chúng tôi tổ chức là hoàn toàn hợp pháp, không tương tự đến mức gây nhầm lẫn và xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu phía Sen Vàng". Bà khẳng định, với hai văn bản kết luận giám định sở hữu công nghiệp do phía Minh Khang yêu cầu Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ thực hiện đã có đủ tính pháp lý để khởi kiện công ty Sen Vàng về vấn đề bản quyền tên gọi. Song với tiêu chí và mục đích của cuộc thi sắc đẹp, bà Thanh Thuỳ vẫn khẳng định mong muốn được đối thoại hoà bình để giải quyết tranh chấp với Sen Vàng.

Ông Chung Thanh Khoa - đại diện pháp lý của đơn vị tổ chức Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022 cho biết thêm: "Sự việc tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam giữa hai đơn vị gây ảnh hưởng nhất định đến cuộc thi. Tuy nhiên, phía công ty Minh Khang hoàn toàn có đầy đủ giấy tờ pháp lý và có thể yêu cầu xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nếu như bất cứ đơn vị, tổ chức nào đang có những hành vi xâm phạm. Hiện tại có công ty Sen Vàng đang sử dụng tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam, đây là tên gọi cuộc thi đã được cấp phép cho công ty Minh Khang từ năm 2017.

Trên tinh thần thiện chí cũng như mục tiêu của cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam – Miss Peace Vietnam, công ty Minh Khang luôn mong muốn giải quyết mọi tranh chấp trong hoà bình, hoàn toàn không muốn gây thiệt hại cho cả hai bên. Tuy nhiên, nếu công ty Sen Vàng vẫn tiếp tục có những dấu hiệu sử dụng tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam thì phía công ty Minh Khang có thể yêu cầu xử lý xâm phạm bằng pháp luật".

Trước đó, đại diện pháp luật của Sen Vàng đã giải thích về việc Miss Grand lại là Hoa hậu Hòa bình. Theo đó, cuộc thi Miss Grand International hướng đến mục tiêu, tôn chỉ là “Stop war and violence (Chấm dứt chiến tranh và bạo lực)” nên được biết đến như một cuộc thi sắc đẹp vì hòa bình. Cũng vì vậy mà Miss Grand International được Việt hóa thành tên gọi Hoa hậu Hòa bình quốc tế, Miss Grand Vietnam thành Hoa hậu Hòa bình VN. 

Công ty Sen Vàng cũng cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2768/2022/QTG ngày 08/04/2022 đối với Kịch bản Cuộc thi nhan sắc "Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" và Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 3386/2022/QTG ngày 10/05/2022 đối với Logo "Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" - do Cục Bản quyền tác giả cấp.

Trả lời truyền thông, bà Phạm Kim Dung – đại diện Công ty Sen Vàng khẳng định: "Nếu phía công ty Minh Khang không dừng lại, phía công ty Sen Vàng chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình"./.

Từ khóa: Hoa hậu Hoà bình Việt Nam, tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam, công ty minh khang, sen vàng, Miss Grand Vietnam, Miss Peace Vietnam, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Nguyễn Thị Thanh Thùy, phạm thị kim dung

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập