Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Lãnh tụ tối cao Iran

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Trong bối cảnh xung đột Israel - Hezbollah tái bùng phát dữ dội sau lệnh ngừng bắn, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Lãnh tụ Tối cao mới của Iran nếu hai bên đạt được một thỏa thuận hòa bình, mở ra bước ngoặt ngoại giao mới cho cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Trả lời phỏng vấn của báo giới ngày 4//6 (giờ địa phương), Tổng thốngTrump cho biết đã có "tiến triển" trong việc hướng tới chấm dứt xung đột tại Lebanon, sau khi thủ lĩnh Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn được Chính phủ Lebanon và Israel nhất trí trước đó.

Theo ông Trump, Hezbollah đã chủ động liên lạc với phía Mỹ để thảo luận về khả năng ngừng các hoạt động quân sự. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông đã trao đổi về vấn đề này với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng như các bên liên quan.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi Israel và Lebanon đồng ý triển khai lệnh ngừng bắn, lực lượng Israel và các tay súng Hezbollah vẫn tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhau. Theo tuyên bố được đưa ra sau vòng đàm phán mới nhất do Mỹ làm trung gian, thỏa thuận ngừng bắn chỉ có hiệu lực khi các cuộc tấn công của Hezbollah chấm dứt hoàn toàn.

Tổng thống Trump nhận định cuộc xung đột hiện nay có mối liên hệ chặt chẽ với Iran, trong bối cảnh các bên liên quan liên tục đưa ra những thông điệp trái chiều về triển vọng của các cuộc đàm phán hòa bình.

"Sẽ rất tốt nếu Lebanon có được hòa bình. Đất nước này đã phải hứng chịu xung đột trong nhiều năm và thường ở thế yếu. Sẽ rất đáng mừng nếu tình trạng đó có thể kết thúc", ông Trump nói.

Liên quan đến Iran, Tổng thống Mỹ cho biết ông để ngỏ khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao mới của Iran nếu các bên đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến sự.

"Tôi không chủ động tìm kiếm một cuộc gặp. Nhưng nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ cảm thấy vinh dự. Tôi muốn xem liệu chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận hay không. Nếu có thỏa thuận, khả năng diễn ra cuộc gặp là hoàn toàn có thể và tôi không phản đối điều đó", ông Trump phát biểu với các phóng viên tại Phòng Bầu dục.

Khi được hỏi liệu cuộc gặp như vậy có thể diễn ra trên lãnh thổ Mỹ hay không, ông Trump cho biết hiện chưa có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào, dù đã có một số ý kiến đề xuất khả năng này.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định sẽ thể hiện sự tôn trọng nếu cuộc gặp với lãnh tụ Iran được tổ chức.

"Có thể tôi không phải là người được ông ấy yêu thích nhất, nhưng tôi cho rằng ông ấy là một người chuyên nghiệp. Trong một số giới, ông ấy thực sự có danh tiếng khá tốt", ông Trump nhận xét.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel, Hezbollah và Iran.

Từ khóa: Iran, Tổng thống Trump, lãnh tụ tối cao Iran, Mỹ, Iran, đàm phán Mỹ Iran mới nhất, chiến sự Mỹ Iran mới nhất hôm nay,thỏa thuận ngừng bắn lebanon, tổng thống mỹ donald trump, xung đột israel hezbollah, trump muốn gặp lãnh tụ iran, căng thẳng trung đông mới nhất,ezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn, đàm phán mỹ iran, israel và hezbollah giao tranh, trump gặp lãnh tụ tối cao iran, lệnh ngừng bắn lebanon israel, xung đột Israel - Hezbollah,tình hình Trung Đông mới nhất, chiến sự Trung Đông hôm nay, tình hình Iran mới nhất,tin chiến sự thế giới mới nhất, tình hình tại Iran hôm nay,Lãnh tụ tối cao Iran

Thể loại: Thế giới

Tác giả: giang bùi/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập