Tổng thống Mỹ Biden lên tiếng về “tấm séc trắng” cho Ukraine
Cập nhật: 10/11/2022
Thái Lan đề xuất APEC tăng cường hợp tác AI và phòng chống tội phạm mạng
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức hội nghị an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng
VOV.VN - Tổng thống Joe Biden thừa nhận sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine sẽ có hạn chế nếu đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 9/11 về việc liệu viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine có tiếp tục kéo dài hay không, Tổng thống Joe Biden nói: “Đó là điều mà tôi kỳ vọng”.
Bình luận được đưa ra sau khi một số nghị sỹ đảng Cộng hòa cho rằng các gói viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine là quá lớn.
“Dù vậy, chúng tôi sẽ không trao cho Ukraine tấm séc trắng (tấm séc đã ký nhưng để trống số tiền và người nhận có thể tự điền sau), ông Biden cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng Kiev đã đề nghị Mỹ cung cấp máy bay để bảo vệ bầu trời.
“Tôi đã nói rằng ‘Không, chúng tôi sẽ không làm điều đó. Chúng tôi không muốn bị kéo vào cuộc chiến tranh thế giới thứ ba’”, ông Biden cho hay. Mỹ cũng từ chối cung cấp một số vũ khí tầm xa nhất định vì không muốn “chứng kiến chúng dội bom vào lãnh thổ Nga”.
Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, lãnh đạo Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy tuyên bố Ukraine sẽ không nhận được “tấm séc trắng” nếu đảng của ông nắm quyền kiểm soát Quốc hội. Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết ông sẽ rất “ngạc nhiên” nếu đa số thành viên đảng Cộng hòa không muốn tài trợ cho các nhu cầu phòng thủ hợp pháp của Ukraine./.
Từ khóa: tấm séc trắng cho Ukraine, Mỹ viện trợ Ukraine, viện trợ quân sự, đảng Cộng hòa, bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022
Thể loại: Thế giới
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN