Tọa đàm về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV

Cập nhật: 17/05/2024

VOV.VN - Chiều 17/5, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức tọa đàm trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo để trình Quốc hội khóa XV. 

Các dự án luật gồm: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) và Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thiếu tướng Trần Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân chủ trì tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm, đại diện của Cục CSGT khẳng định, việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế là một việc làm có ý nghĩa và an toàn cho cộng đồng.

Đại diện Cục CSGT phát biểu tại tọa đàm, Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh cho rằng, tình hình giao thông tại Việt Nam đang phức tạp, ý thức từ phía người điều khiển phương tiện giao thông bị buông lỏng. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng chưa có biện pháp quản lý giấy phép lái xe hữu hiệu, đặc biệt là đối với những người bị tước giấy phép lái xe.

Đại diện Cục CSGT cho biết, mỗi năm, cơ quan chức năng tước có thời hạn khoảng 500.000 GPLX và việc tước GPLX đang được thực hiện một cách thủ công, nhiều tài xế đã bỏ không đến lấy làm tồn đọng nhiều GPLX gây lãng phí nguồn lực trong việc lưu giữ, quản lý.

Thượng tá Minh cũng nhấn mạnh rằng, việc trừ điểm trên GPLX không chỉ là một biện pháp quản lý hành chính mà còn có tính chất của một công cụ răn đe, cảnh tỉnh đối với người lái xe khi vi phạm luật lệ.

Đại diện Cục CSGT cũng đưa ra số liệu cho thấy, tai nạn giao thông do sử dụng cồn chiếm một tỷ lệ đáng kể. Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh cũng nhấn mạnh rằng, rượu bia không chỉ là một nguyên nhân trong lĩnh vực giao thông mà còn gây ra nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thượng tá Minh cho rằng: “Mọi người hay đổ cho văn hóa khi bất kỳ cuộc vui nào cũng đều lấy rượu bia làm câu chuyện. Khi bắt đầu uống mà nói rằng uống đến chừng này thì dừng lại vì còn lái xe thì rất khó, trong khi uống nhiều sẽ không kiểm soát được hành vi".

Theo đó, đại diện của Cục CSGT khẳng định, việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế là một việc làm có ý nghĩa và an toàn cho cộng đồng.

Đối với các loại nước hoa quả, siro được đồn là có thể làm tăng nồng độ cồn, Thượng tá Minh khẳng định rằng, nồng độ cồn từ những loại này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và có thể biến mất sau khoảng 10-15 phút hoặc sau khi uống nước và kiểm tra lại. Nếu vẫn còn nghi ngờ về kết quả kiểm tra nồng độ cồn tại hiện trường, đại diện của Cục CSGT cho biết người bị kiểm tra có thể yêu cầu xét nghiệm nồng độ cồn trong máu.

Liên quan đến dự án Luật PCCC và CNCH, theo Đại tá Nguyễn Minh Khương, việc xây dựng Luật PCCC và CNCH sẽ tạo cơ sở pháp lý đầy đủ trong hoạt động PCCC, CNCH; bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật; khắc phục hạn chế, vướng mắc, bất cập của pháp luật hiện hành và bổ sung quy định đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới. Dự thảo luật đưa ra phương án giải quyết những vấn đề vướng mắc còn tồn tại hiện nay liên quan đến các quy định về PCCC, xây dựng những quy chuẩn đáp ứng yêu cầu PCCC và điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi câu hỏi của phóng viên về việc giải quyết vấn đề khó khăn trong xử lý đối tượng mua bán người, Thượng tá Ngô Đức Thắng cho hay, dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) đã xây dựng khái niệm mua bán người trong đó xác định rõ mua bán người là việc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, chuyển giao hoặc tiếp nhận người nhằm bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động lấy bộ phận cơ thể, nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác bằng cách sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác.

Việc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 18 tuổi nhằm bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể, nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác được coi là mua bán người ngay cả khi việc này được thực hiện mà không sử dụng các thủ đoạn nêu trên.

Từ khóa: tọa đàm, Bộ Công an, soạn thảo, quốc hội, Thiếu tướng

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: trọng phú-ctv gia huy/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập