Tiếp tục nâng cao giá trị Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Cập nhật: 23/11/2023

VOV.VN - Đúng dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Bảo tàng Điêu khắc Chăm, thành phố Đà Nẵng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử cấp thành phố và Khai mạc Phòng Trưng bày Văn hóa Chăm.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm được khởi công xây dựng từ năm 1915, mở cửa đón khách tham quan từ năm 1919. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật tôn giáo tiêu biểu trong giai đoạn từ thế kỷ thứ V đến khoảng thế kỷ XIV-XV của nền văn hóa Chăm.

Tòa nhà Bảo tàng đồng thời là một công trình độc đáo, có bề dày trong lịch sử phát triển đô thị của thành phố Đà Nẵng, vừa mang các đặc trưng phong cách kiến trúc Pháp đầu thế kỷ XX, vừa kết hợp một cách hài hòa, tinh tế các đường nét kiến trúc đặc trưng của các đền tháp Chăm trên dải đất miền Trung Việt Nam. Bảo tàng Điêu khắc Chăm là một trong những điểm đến nổi bật, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về nền văn hóa Champa cổ thông qua bộ sưu tập điêu khắc tôn giáo đa dạng và rất tiêu biểu đang lưu giữ tại đây.

Bên cạnh các trưng bày về nền nghệ thuật điêu khắc Champa cổ, Bảo tàng còn chú trọng giới thiệu đến công chúng về đời sống, văn hoá, tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm tại Việt Nam giàu bản sắc, vừa có tính kế thừa, vừa có sự biến đổi từ nền văn hóa Champa cổ trước đây. 

Trên cơ sở Phòng Trưng bày Lễ hội và Nghề thủ công của đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận, Bảo tàng đã cải tạo và nâng cấp Phòng Trưng bày Văn hoá Chăm với 6 chủ đề chính cùng hơn 150 hiện vật giới thiệu du khách. Bên cạnh việc bổ sung hiện vật; Phòng Trưng bày đồng thời được cải tạo, nâng cấp, áp dụng các phương pháp trưng bày mới về bục bệ, ánh sáng, giả lập bối cảnh,… giúp du khách có trải nghiệm sinh động, ấn tượng về các nội dung được giới thiệu.

Ông Hồ Tấn Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm – Đà Nẵng bày tỏ: "Đây là vinh dự của Bảo tàng Điêu khắc Chăm khi được công nhận là Di tích Lịch sử cấp thành phố, ghi nhận những giá trị lịch sử, văn hóa của Bảo tàng suốt hơn 100 năm qua. Chúng tôi cũng mong UBND thành phố đề xuất lên Chính phủ công nhận là Di tích cấp Quốc gia để xứng đáng với tầm vóc của Bảo tàng. Chúng tôi sẽ ra sức gìn giữ, bảo tồn di sản quý báu này vì hiện nay Bảo tàng Chăm là bảo tàng chuyên ngành điêu khắc và có thể nói là lớn nhất về văn hóa Chăm ở Việt Nam hiện nay".

Từ khóa: Bảo tàng, Bảo tàng,Bảo tàng Điêu khắc Chăm ,Chăm ,văn hoá Chăm

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: thành long/vov-miền trung

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập