Thực phẩm và đồ uống có tác dụng làm giảm đau amidan?

Cập nhật: 12/09/2024

VOV.VN - Tuyến Amidan rất quan trọng trong việc đáp ứng miễn dịch sớm nhưng đôi khi chúng có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng, dẫn đến cảm giác khó chịu. Nếu gặp tình trạng viêm amidan, bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm và đồ uống hữu ích sau.

Amidan là hai tuyến nhỏ, hình bầu dục nằm ở phía sau cổ họng, mỗi bên một tuyến. Chúng là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và đóng vai trò chống nhiễm trùng. Chúng giúp bẫy và lọc các mầm bệnh (vi khuẩn và virus) xâm nhập qua miệng và mũi.

Tuyến Amidan rất quan trọng trong việc đáp ứng miễn dịch sớm nhưng đôi khi chúng có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng, dẫn đến cảm giác khó chịu.

Những nguyên nhân gây ra viêm amidan

Nhiễm trùng: Nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm là nguyên nhân phổ biến. Nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng liên cầu khuẩn (viêm họng liên cầu khuẩn), cũng có thể gây viêm amidan.

Viêm amidan mãn tính: Nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm amidan mãn tính, khiến amidan vẫn sưng và viêm trong một thời gian dài.

Dị ứng: Phản ứng dị ứng có thể khiến amidan sưng lên như một phần phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng.

Hút thuốc và ô nhiễm: Tiếp xúc với khói và các chất ô nhiễm môi trường có thể gây kích ứng amidan và góp phần gây viêm.

Vệ sinh kém: Vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ảnh hưởng đến amidan.

Rối loạn hệ thống miễn dịch: Các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch có thể khiến amidan dễ bị nhiễm trùng hơn.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Trào ngược axit có thể gây kích ứng cổ họng và amidan, gây viêm.

Chấn thương thực thể: Chấn thương ở cổ họng, chẳng hạn như do ăn thức ăn quá nóng hoặc sắc nhọn, có thể gây kích ứng và viêm amidan.

8 thực phẩm và đồ uống có tác dụng chữa đau amidan

Nước dùng ấm

Nước dùng ấm như nước luộc gà hoặc rau củ sẽ làm dịu cổ họng và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không gây kích ứng amidan bị viêm. Chỉ cần nhấm nháp nước dùng ấm để giảm bớt sự khó chịu và duy trì lượng nước trong cơ thể.

Mật ong

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên. Nó bao phủ cổ họng, làm giảm kích ứng và làm dịu cơn đau. Bạn chỉ cần lấy một thìa mật ong nguyên chất trực tiếp hoặc pha vào trà thảo mộc ấm để uống.

Chuối

Chuối mềm, dễ nuốt và cung cấp các vitamin thiết yếu. Vì thế bạn có thể ăn chuối chín trực tiếp hoặc xay thành sinh tố.

Trà gừng

Gừng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa giúp làm dịu cổ họng và giảm đau. Vì thế hãy pha những lát gừng tươi trong nước nóng để pha trà.

Nước muối ấm

Súc miệng bằng nước muối ấm giúp giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn trong cổ họng. Bạn chỉ cần hòa tan 1 thìa muối vào cốc nước ấm và súc miệng nhiều lần trong ngày.

Rau củ hấp

Rau củ hấp chín mềm dễ nuốt và cung cấp dưỡng chất cần thiết mà không gây kích ứng họng. Vì thế, bạn có thể ăn các loại rau hấp như cà rốt hoặc rau bina để xoa dịu cổ họng.

Trà thảo dược

Các loại trà thảo dược như hoa cúc hoặc rễ cam thảo có thể làm dịu cổ họng và có tác dụng chống viêm. Hãy pha trà thảo dược và nhâm nhi uống để giảm đau.

Công thức trà để giảm đau amidan

Trà gừng hoa cúc

Thành phần: Miếng gừng tươi, thái lát; 1 túi trà hoa cúc hoặc 1 thìa hoa cúc khô; 1-2 thìa cà phê mật ong (tùy chọn); 1 cốc nước

Hướng dẫn:

Đun sôi nước: Cho 1 cốc nước vào nồi đun sôi.

Thêm gừng: Cho gừng thái lát vào nước sôi và đun nhỏ lửa trong 5 phút.

Thêm hoa cúc: Tắt bếp và thêm túi trà hoa cúc hoặc hoa cúc khô vào. Để vậy trong 5 phút.

Lọc và phục vụ: Lọc trà vào cốc. Thêm mật ong nếu muốn và khuấy đều.

Nhấm nháp ấm: Uống trà khi còn ấm, nhấm nháp từ từ để giúp làm dịu cổ họng.

Từ khóa: amidan, amidan, giảm đau amidan, thực phẩm, Tuyến Amidan ,thực phẩm giảm đau amidan, tuyến amidan có tác dụng gì

Thể loại: Y tế

Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập