Thực phẩm nên ăn hoặc tránh sau khi mổ ruột thừa

Cập nhật: 09/10/2023

VOV.VN - Sau khi tiến hành phẫu thuật mổ ruột thừa, người bệnh nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm có chứa cồn, đường, thực phẩm từ sữa… để tăng khả năng phục hồi.

Mổ ruột thừa là phương án điều trị giúp cải thiện các chức năng đường ruột, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, sau khi mổ, có loại thực phẩm nên ăn hoặc tránh để kết quả điều trị đạt được như mong muốn.

Sau khi mổ ruột thừa có một thực phẩm nên ăn và tránh để kết quả điều trị đạt được như mong muốn. 

Thực phẩm nên ăn hoặc tránh sau khi mổ ruột thừa:

Đồ ăn mềm

Các món ăn mềm như súp, cháo, cơm nhão, canh... tốt cho người mới phẫu thuật ruột thừa. Lựa chọn những món ăn dễ dàng tiêu hóa để không gây áp lực cho đường ruột.

Chế độ ăn nhiều chất xơ

Khi nói đến sức khỏe tiêu hóa, chế độ ăn nhiều chất xơ là điều cần thiết. Những thực phẩm giàu chất xơ và ít chất béo rất dễ tiêu hóa. Chúng bao gồm trái cây tươi, yến mạch, mầm luộc và hạt, có thể được nấu với lượng dầu và gia vị tối thiểu.

Đồ ăn giàu đạm

Bổ sung thực phẩm giàu đạm sẽ làm tăng khả năng liên kết cùng với khả năng tái tạo tế bào mới, nhờ đó mà vết mổ nhanh lành hơn. Thực phẩm giàu đạm có thể kể đến như: cá biển, thịt gà, thịt bò, đậu phu...

Nước rau quả

Rau là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu, không chỉ tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các triệu chứng của viêm ruột thừa. Bạn có thể chế biến nước trái cây tươi với dưa chuột, cà rốt, củ cải, củ cải đường và rau mùi, chúng không chỉ giúp giải khát mà còn rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Thực phẩm cần tránh sau khi mổ ruột thừa:

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu nên dễ gây đầy hơi, đau bụng. Sau mổ ruột thừa bị đau bụng khiến cơ bụng co bóp tác động làm đau vết mổ.

Đồ uống có cồn

Chất cồn dễ làm giãn mạch, gây sưng huyết, giảm bạch cầu khiến vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng vết mổ và tăng nguy cơ bị chảy máu trong.

Đường

Ngoài đường tự nhiên chiết xuất từ ​​trái cây, tất cả các loại đường khác đều có hại cho bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Đường tinh luyện hoặc tổng hợp có thể gây tiêu chảy và làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm ruột thừa. Những thứ này có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như sô cô la, kem và đồ ngọt, bạn nên tránh càng nhiều càng tốt.

Sản phẩm làm từ sữa

Trừ sữa chua tốt cho sức khỏe đường ruột thì những sản phẩm được làm từ sữa đều là thực phẩm nên hạn chế ăn sau mổ ruột thừa. Chất béo trong sữa dễ gây khó tiêu và tạo thành mảng dày ở niêm mạc ruột, tạo độc tố cho đường ruột từ đó làm vết mổ dễ bị nhiễm trùng.

Từ khóa: ruột thừa, mổ ruột thừa, kiêng ăn gì sau mổ ruột thừa, triệu chứng đau ruột thừa, phẫu thuật ruột thừa

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv vũ gia/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập