Thực phẩm giàu vitamin K giúp ngăn ngừa chảy máu và bầm tím
Cập nhật: 21/12/2022
VOV.VN - Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin K nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn để ngăn ngừa chảy máu và bầm tím.
Vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp ngăn ngừa chảy máu và bầm tím. Loại vitamin này góp phần tạo ra nhiều loại protein cần thiết cho quá trình đông máu và hình thành xương.
Vitamin K là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo có hai dạng là phylloquinone và menaquinones. Trong khi loại thứ nhất đề cập đến một loại naphthoquinone prenyl hóa, được tổng hợp từ thực vật, tảo lục và một số loài vi khuẩn lam, thì loại thứ hai được sản xuất bởi vi khuẩn trong cơ thể người.
Các loại rau lá xanh: Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau cải thìa, rau bina, bắp cải và rau diếp là nguồn cung cấp vitamin K phong phú. Những loại rau này cũng chứa chất xơ, vitamin A, C, folate, magie và sắt, giúp duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Bông cải xanh: Bông cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất và khi nấu đúng cách có thể cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất, 1 trong số đó là vitamin K. Người ta tin rằng một chén bông cải xanh nấu chín cung cấp hàm lượng 220 mcg vitamin K.
Súp lơ trắng: Súp lơ trắng được biết đến với công dụng giảm cân. Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, choline, sulforaphane và quan trọng nhất là vitamin K. Một chén súp lơ sống chứa khoảng 15,5 microgam vitamin K và một chén súp lơ luộc chứa khoảng 17,1 microgam vitamin K.
Cải Brussel: Thuộc họ rau bắp cải, súp lơ và bông cải xanh, cải Brussel rất giàu vitamin K và là nguồn cung cấp protein, chất xơ và vitamin C tuyệt vời. Ăn loại rau này cũng giúp bảo vệ chống lại ung thư dạ dày, phổi, thận, vú, bàng quang và tuyến tiền liệt.
Thực phẩm lên men: Vitamin K2 còn được gọi là menaquinone, phổ biến trong các loại thực phẩm lên men như phô mai, dưa cải bắp và thực phẩm có nguồn gốc động vật đặc biệt là thịt nội tạng và các sản phẩm từ sữa. Vitamin K2 có tác dụng làm giảm nguy cơ vôi hóa mạch vành và bệnh tim mạch./.
Từ khóa: Thực phẩm giàu vitamin K, ăn gì ngăn ngừa chảy máu, ăn gì ngăn bầm tím tay chân, tay chân bị bầm tím, tác dụng thực phẩm vitamin K, vitamin K có tác dụng gì
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN