Thu phí tài khoản giao thông 6.600 đồng/tháng, nhà cung cấp dịch vụ nói gì?

Cập nhật: 25 phút trước

VOV.VN - Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm khi hai đơn vị thu phí giao thông VETC và ePass thông báo sẽ thu phí duy trì, quản lý tài khoản giao thông với mức thu 6.600 đồng/tháng với khách hàng cá nhân và 66.000 đồng/tháng với khách hàng doanh nghiệp.

Vì sao có khoản phí này, Phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Hưng, Giám đốc kinh doanh, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC về nội dung này.

PV: Mức thu phí duy trì tài khoản ví VETC được đưa ra trên căn cứ nào? Vì sao số dư trong tài khoản không được tính lãi nhưng lại phải đóng phí duy trì tài khoản?

Ông Lê Quang Hưng:Trước hết xin nói rõ để tránh hiểu nhầm, đây là phí dịch vụ quản lý tài khoản ví điện tử VETC một dịch vụ trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Nó không phải phí sử dụng đường bộ, không phải khoản thu thêm trên mỗi lượt qua trạm.

Ba khoản này hoàn toàn tách biệt: Tiền nạp là tiền của khách để chi trả giao dịch; phí qua trạm là khoản thu của Nhà nước; còn khoản phí chúng tôi đang nói đến là để duy trì vận hành kết nối tài khoản giao thông với phương tiện thanh toán.

Phí này bù đắp các chi phí phát sinh liên tục để đảm bảo hệ thống kết nối hoạt động an toàn, thông suốt: chi phí trả cho ngân hàng để duy trì kết nối, liên thông và đối soát giao dịch; vận hành, bảo trì và nâng cấp hạ tầng công nghệ 24/7; bảo đảm an toàn thông tin và phòng ngừa rủi ro; lập hóa đơn điện tử, tra soát, xử lý khiếu nại và chăm sóc khách hàng. Trong giai đoạn đầu, VETC đã chủ động miễn phí và tự gánh các chi phí này để khách hàng làm quen dịch vụ; đến nay khi quy mô và yêu cầu an toàn, bảo mật, kết nối tăng lên, chúng tôi áp dụng một mức phí nhỏ, minh bạch để duy trì dịch vụ một cách bền vững.

PV: Cũng có những quốc gia duy không thu phí duy trì tài khoản này. Vì sao có sự khác biệt đó?

Ông Lê Quang Hưng:Thực ra mô hình thu phí của mỗi quốc gia sẽ có cấu trúc khác nhau. Để hiểu rõ, chúng ta cần tìm hiểu chi tiết xem các chi phí này họ đã tính trong chi phí vận hành ban đầu chưa. Với tài khoản thu phí trước đây, trươc skhi có Nghị định 119/2024 của Chính phủ thì phí này chưa có. Lý do là các ngân hàng cũng miễn phí nạp tiền vào tài khoản thu phí cho khách hàng. Tuy nhiên, sau khi Nghị định 119/2024 và có hiệu lực từ tháng 10/2025 thì có một số chi phí định danh khách hàng, chi phí nạp tiền từ tài khoản ngân hàng, chi phí kết nối giữa tài khoản giao thông với ngân hàng… từ đó phát sinh những chi phí như chúng ta nhắc đến.

PV: Với những người rất ít khi đi cao tốc, việc phải đóng phí duy trì tài khoản hàng tháng sẽ là lãng phí, lái xe không thỏa đáng. Người tham gia giao thông có lựa chọn khác không, nếu không muốn duy trì ví này?

Ông Lê Quang Hưng:VETC liên tục tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả vận hành; song song, chúng tôi tiếp tục miễn phí toàn bộ giao dịch nạp tiền, rút tiền và chuyển tiền giữa các Ví VETC đây cũng là một cách trực tiếp giảm gánh nặng cho khách hàng.

Về ý kiến thu theo tần suất hay mức độ sử dụng, đây là một góc nhìn chúng tôi trân trọng ghi nhận, tuy nhiên cần chia sẻ để các bác tài hiểu rõ: phần lớn chi phí duy trì một tài khoản ví như kết nối với ngân hàng, bảo đảm an toàn bảo mật, hạ tầng hoạt động 24/7 và định danh là chi phí cố định phát sinh ở cấp tài khoản, tồn tại thường xuyên để bảo vệ tài khoản của khách, không phụ thuộc vào việc tháng đó khách đi nhiều hay ít.

Vì vậy một mô hình thu thuần theo lượt sẽ khó bù đắp được các chi phí này. Dù vậy, VETC luôn cởi mở rà soát các mô hình và chương trình quyền lợi để cân bằng giữa vận hành bền vững và lợi ích của khách hàng; mọi điều chỉnh, nếu có, sẽ được công bố một cách minh bạch.

PV: VETC có nghiên cứu miễn phí duy trì tài khoản VETC không, với điều kiện nào?

Ông Lê Quang Hưng:Hiện chúng tôi đang nghiên cứu và xây dựng các chương trình quyền lợi phù hợp với từng nhóm khách hàng, và sẽ công bố công khai khi hoàn thiện.

Tinh thần chung là lắng nghe phản hồi của người dân để chính sách ngày càng hợp lý hơn. Hiện nay, các xe ưu tiên, xe nằm trong danh sách miễn phí đường bộ cũng không phải thanh toán các khoản phí này.

PV: Xin cảm ơn ông!

Từ khóa: Thu phí, phí duy trì ví VETC, ví điện tử VETC, tài khoản giao thông, VETC, phí dịch vụ VETC, Nghị định 119/2024, tài khoản thu phí, trung gian thanh toán, phí qua trạm, tài xế

Thể loại: Xã hội

Tác giả: quách đồng/vov giao thông

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập