"Thủ phạm" gây ra hơn 1.000 trận lốc xoáy ở Mỹ khiến nhiều người chết

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Những cơn giông bão kèm theo lốc xoáy đã tấn công miền Trung nước Mỹ cuối tuần qua, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng trên khắp 4 tiểu bang của Mỹ. Nhiều chuyên gia nhận định, hiện tượng vòm nhiệt bao phủ Vịnh Mexico có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành của các cơn lốc xoáy.

 

Con số “đáng kinh ngạc” với hơn 1.000 cơn lốc xoáy xuất hiện ở Mỹ từ đầu năm đến nay, có thể bắt nguồn một phần từ dòng nước đặc biệt ấm nóng ở Vịnh Mexico - nơi đã tạo tiền đề hình thành lốc xoáy và những cơn bão, theo ông William Bunting - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo bão của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ.

Ông Bunting nói: “Một yếu tố quan trọng là chúng ta không có nhiều không khí lạnh trong mùa đông tại Vịnh Mexico. Cùng với những lý do khác như Vịnh Mexico hiện ấm áp trên mức trung bình, điều này khiến những cơn gió nam thường xuất hiện trước những đợt bùng phát thời tiết khắc nghiệt, cho phép hơi ẩm của Vịnh Mexico dâng lên về phía bắc. Một trong những yếu tố quan trọng nhất hình thành nên bất kỳ cơn giông bão nào là khi một khối không khí gần mặt đất bốc lên, nếu nó ấm hơn không khí xung quanh, nó sẽ tiếp tục bay lên và khi hơi ẩm ngưng tụ, nó góp phần vào quá trình hình thành bão. Nhưng nhìn chung, bầu khí quyển càng không ổn định thì các luồng khí bốc lên càng mạnh và cơn bão tương ứng sẽ càng dữ dội hơn".

Lốc xoáy tấn công miền Trung nước Mỹ chỉ vài ngày sau khi một cơn lốc xoáy dữ dội khác đã xuất hiện ở một thị trấn tại Iowa, khiến 4 người thiệt mạng và nhiều cơn lốc xoáy khác xảy ra ở bang Texas vào tuần trước. Cơ quan thời tiết cảnh báo rằng các cơn bão tiếp theo sẽ di chuyển qua các thung lũng Ohio và Tennessee, kèm theo gió mạnh, mưa đá lớn và nhiều lốc xoáy hơn, cũng như các trận mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét.

Trước khi giông bão và lốc xoáy tấn công, thời tiết nắng nóng cực đoan đã bao trùm Mexico, Trung Mỹ và một số khu vực ở miền Nam nước Mỹ, khiến hàng triệu người phải hứng chịu nền nhiệt độ ngột ngạt, lưới điện quá tải.

Các nhà khí tượng học cho biết nguyên nhân dẫn tới thời tiết cực đoan trên là do hiện tượng vòm nhiệt – một khu vực có áp suất cao mạnh tập trung ở phía nam Vịnh Mexico và phía bắc Trung Mỹ đã ngăn các đám mây hình thành và khiến nhiệt độ cao trên diện rộng dưới sức nóng của ánh nắng Mặt trời. Đây cũng được cho là kết quả của hiện tượng hiệu ứng nhà kính, xuất phát từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt và than đá.

Từ khóa: lốc xoáy, mỹ, lốc xoáy mỹ, nguyên nhân gây lốc xoáy, vòm nhiệt, vòm nhiệt bao phủ vịnh mexico, hiệu ứng nhà kính, thiên tai ở mỹ

Thể loại: Thế giới

Tác giả: ctv mỹ linh/vov1 biên dịch

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan