Thử ngay bí quyết xào mực với dứa không bị tanh, dai ngon sần sật

Cập nhật: 30/09/2020

VOV.VN - Món mực xào dứa thơm ngon, mực giòn ngọt, dai sần sật, dứa chua chua ngọt ngọt đậm đà nghe thì hấp dẫn đấy, nhưng không phải ai cũng biết cách làm mực không bị tanh.

Mực là một loại hải sản với giá trị dinh dưỡng cao, là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các khoáng chất như canxi, sắt, magie… Bên cạnh đó, mực cũng mang đến những vitamin A, C, B6 tốt cho sức khỏe. Dù vậy, mực cũng chứa hàm lượng calo và cholesterol cao.

Mực có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, chiên và đặc biệt là món xào. 

Có rất nhiều cách làm mực xào dứa khác nhau, mỗi vùng miền lại có những bí quyết riêng nhưng để làm món mực xào dứa giòn ngon thì bắt buộc khâu xử lý mực phải đảm bảo không bị tanh. Sau đây, là cách xào mực không bị ra nước, không bị quá chín mất chất mà còn đảm bảo mực không bị tanh lại rất dễ thực hiện tại nhà. 

Lưu ý: Khi mua mực chọn con còn tươi, mắt trong và mình dày để xào sẽ giòn và ngon hơn. Dứa chọn quả chín vừa tới. Dứa chín quá xào bị nát, dứa xanh xào bị chua gắt.

1.Cách làm mực xào dứa cà chua hành tây

Nguyên liệu:

- Nguyên liệu chính: 500g mực tươi, 2 quả cà chua, 1/4 quả dứa, 1 củ hành tây

- Nguyên liệu phụ: Vài cây cần tây, ớt, hành lá, tỏi

- Gia vị xào mực: Muối, mì chính, hạt nêm, tiêu, nước mắm.

Bước 1: Sơ chế mực

- Mực tươi rút đầu bỏ túi mực, bỏ răng, mắt, rồi rửa sạch với nước. 

- Bóp mực với rượu trắng hoặc gừng đập dập trong vài phút rồi rửa sạch lại với nước, đây là bước quan trọng để khử mùi tanh. Sau đó thái thành miếng vừa ăn.

- Trần mực với nước sôi trong khoảng 30 giây rồi vớt ra để ráo nước. Lưu ý, mực cần để ráo nước nếu không khi xào sẽ bị ra nước nhiều.

Bước 2: Chế biến rau xào

-  Dứa, cà chua và hành tây rửa sạch, dứa thái miếng dày khoảng 1cm, cà chua và hành tây thái múi cau nhỏ.

- Cần tây, hành lá nhặt rửa sạch rồi thái khúc dài 4 -5cm. Tỏi băm nhỏ.

Bước 3: Ướp mực

- Cho mực vào bát, nêm vào đó 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe hạt tiêu và một chút mì chính, đảo đều và ướp mực 15 phút cho ngấm.

Bước 4: Xào mực với dứa, hành tây, cà chua

- Phi thơm tỏi rồi cho mực đã ướp vào xào với lửa lớn. Đảo nhanh tay, mực vừa chín tới thì múc ra đĩa riêng, không lấy cả phần nước xào vào chung.

- Phi thơm tỏi lần nữa rồi cho dứa, hành tây, cà chua vào xào chung, nêm hạt nêm vừa ăn.

- Khi dứa, cà chua và hành tây vừa chín tới thì cho mực  đã xào vào cùng, đảo đều tay, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

- Cuối cùng rắc hành lá, cần tây, ớt vào, đảo đều và xào khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

Tada, món mực xào dứa cà chua hành tây đã hoàn thành. Mực vừa chín tới dai sần sật, dứa chín ngọt, hành tây, cần tây không bị nhũn, cà chua chín nhưng không nhừ nát. Khi ăn có thể thêm chút tiêu hạt  nữa rắc lên trên cùng cho thơm.

2. Cách làm mực xào dứa, cần tây đơn giản

Nguyên liệu:

- Nguyên liệu chính: 600g mực ống tươi, 1 quả dứa

- Nguyên liệu phụ: Hành hoa, cần tây, 1 quả ớt sừng, 1 củ tỏi, 1 củ gừng nhỏ

- Gia vị xào mực: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Bước 1: Sơ chế mực

- Mực ống mua về rút đầu, bỏ mắt, bỏ ống mực, bỏ màng bên trong ruột rồi rửa thật sạch. Sau đó thái mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn (có thể cắt khoanh mực tròn và khía dọc 1 bên để khi xào mực nở ra giống hình bông hoa).

- Bóp mực với chút rượu trắng hoặc gừng để khử sạch mùi tanh, sau đó rửa sạch để ráo nước. 

Bước 2: Chế biến rau xào

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ làm 4, bỏ phần lõi giữa rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

- Hành lá và cần tây nhặt rồi rửa sạch, thái thành khúc dài khoảng 4 - 5cm. Ớt sừng thái lát mỏng. Gừng và tỏi đập dập.

Bước 3: Xào mực với dứa

- Phi thơm tỏi băm và gừng băm rồi cho mực vào xào lửa to. Đảo nhanh tay, nêm hạt nêm xào cho mực vừa chín tới thì đổ ra đĩa riêng, nếu bị ra nước thì bỏ phần nước ấy đi.

- Lại phi tỏi băm, gừng băm, cho dứa vào xào. Đảo đều tay, nêm hạt nêm cho vừa ăn.

- Cho mực đã xào vào phần dứa xào vừa chín tới, đảo đều tay, thêm hành lá, hành tây, ớt thái lát vào, đảo trong khoảng 2 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu muốn dậy vị hơn thì rắc xíu tiêu xay lên cho thơm rồi múc ra đĩa.

Hoàn thành và thưởng thức

Món mực xào dứa cần tâyđạt chuẩn phải thơm, mực không bị ra nước, mực vừa chín tới, miếng mực có màu trắng tinh và dai giòn, dứa và cần tây chín vừa, cần tây vẫn còn độ giòn nhẹ và không bị nát.

3. Mực khô xào dứa

Nguyên liệu:

-Nguyên liệu chính: 1 con mực khô, 1/2 quả dứa, 2 quả cà chua

- Nguyên liệu phụ: 1/2 quả ớt chuông, 1 quả dưa chuột, vài cây cần tây, tỏi

- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, sa tế, hạt nêm

Bước 1: Sơ chế mực

- Mực khô ngâm nước cho mềm rồi dùng rượu trắng rửa cho bớt tanh, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Nếu không có rượu trắng có thể thay thế bằng nước gừng pha muối.

Bước 2: Chế biến rau xào

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi ở giữa rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

- Cà chua, ớt chuông rửa sạch thái múi cau.

- Dưa chuột bỏ vỏ, thái lát, cần tây rửa sạch, thái khúc dài khoảng 4 - 5cm.

Bước 3: Mực xào dứa

- Phi thơm tỏi rồi cho 1 thìa canh sa tế vào xào chung, cho mực khô vào đảo đều đến khi sợi mực săn lại. Nêm một xíu hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.

- Vẫn chảo đó, phi thơm tỏi băm rồi lần lượt cho dứa, ớt chuông, cà chua vào xào đến khi chín tới, cho mực vào đảo cùng, nêm gia vị cho vừa ăn.

- Cuối cùng cho cần tây vào đảo khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Muốn món ăn dậy mùi hơn có thể cho tiêu xay cho thơm rồi múc ra đĩa.

Hoàn thành và thưởng thức

Mực khô xào dứa, ớt chuông, cà chua rất đơn giản, mực mềm, có độ dai nhẹ và thấm gia vị rất thơm. Dứa, ớt chuông và cần tây vừa chín tới vẫn còn độ ngọt và không bị nhũn. Một lưu ý nữa là dù là mực khô hay tươi, khi nấu xong vẫn cần ăn ngay lúc còn nóng, vì để nguội mực sẽ bị tanh.

Từ khóa:

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập