Thời điểm không nên vệ sinh răng miệng

Cập nhật: 10/10/2023

VOV.VN - Vệ sinh răng việc sai thời điểm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ răng miệng, khiến men răng bị yếu, đễ bị hư tổn.

Theo các nha sĩ, thời điểm đánh răng khá quan trọng, bởi đây là yêu tố quyết định chất lượng vệ sinh răng miệng và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Men răng và nguyên nhân men răng bị tổn thương

Men răng là lớp bọc bên ngoài của răng, đảm bảo thẩm mỹ cũng như bảo vệ các mô mềm bên trong răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn, các tác động bào mòn và sự ảnh hưởng của nhiệt độ. Chính vì vậy men răng là lớp mô khó bị tác động nhất trong răng miệng, nếu được chăm sóc tốt men răng còn hỗ trợ hoạt động cắn nhỏ và nghiền nát thức ăn.

Tuy men răng khá cứng nhưng thực tế vẫn có thể bị hư tổn và không có khả năng hồi phục. Khi men răng tổn thương các mô mềm bên trong răng sẽ lộ ra ngoài, khiến chúng dễ bị vi khuẩn tấn công hơn, đồng thời gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng hay thậm chí là mất răng nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân kiến men răng bị tổn thương:

  • Dùng răng cắn vật cứng: Thói quen sử dụng răng để cắn những đồ vật như đầu bút bi, móng tay, xé bao bì hoặc vặn nắp chai rất dễ khiến lớp men răng bị mẻ hoặc nứt vỡ
  • Nghiến răng là thói quen khá phổ biến khi con người gặp phải lo âu, căng thẳng, tức giận. Điều này sẽ khiến lớp men răng bị mài mòn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào các mô mềm bên trong răng
  • Dùng thực phẩm ngọt, màu đậm, chất kích thích: thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm ngọt như bánh kẹo, caramel,... các thức uống như cà phê, rượu, nước ngọt hay hút thuốc lá sẽ khiến răng bị tổn thương, xỉn màu. Đây đều là những thực phẩm chứa các acid bào mòn men răng và thúc đẩy sự xâm nhập của vi khuẩn
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách và thường xuyên: Đây là nguyên nhân hàng đầu hình thành nên các mảng bám thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ ở các kẽ răng, viền của nướu. Vi khuẩn trên các mảng bám sẽ dần phá hủy lớp men răng rồi tấn công vào các mô mềm bên trong gây nên các bệnh lý răng miệng
  • Ợ chua, nôn mửa: Các bệnh lý trong hệ tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản hoặc sử dụng rượu bia quá độ sẽ tạo nên sự ợ chua hoặc nôn mửa thường xuyên ảnh hưởng trực tiếp đến lớp men răng. Nguyên nhân là do khi ợ chua hoặc nôn, acid từ dạ dày sẽ trào ngược lên miệng và làm mòn dần lớp men răng
  • Khô miệng: do thiếu nước hoặc tuyến nước bọt hoạt động kém hay tác dụng phụ của thuốc khiến hoạt động trung hòa acid sau mỗi bữa ăn bị hạn chế tạo điều kiện để acid bám lâu trên men răng gây mòn
  • Chấn thương: các chấn thương va đập mạnh tại răng và hàm cũng khiến phần men răng bị mẻ, vỡ không thể bảo vệ các mô mềm bên trong răng
  • Vệ sinh răng miệng sai cách hoặc sai thời điểm: quá trình này có thể tạo ra axit làm men răng mềm và bị tổn thương
  • Ngoài ra, men răng bị hư tổn còn do các bệnh lý bẩm sinh như tan máu bẩm sinh, sinh non, thiếu dinh dưỡng, thiếu canxi, hội chứng Down...

Thời điểm không nên đánh răng ngay sau khi ăn:

Ăn hoặc uống đồ chua có tính axit

Nha sĩ cảnh báo, từ trái cây họ cam quýt đến nước trái cây, hoặc thức ăn có vị chua, các chất có tính axit có thể làm mềm men răng, khiến men răng dễ bị tổn thương hơn khi đánh răng.

Ăn hoặc uống đồ ngọt

Cũng nên tránh ăn hoặc uống đồ ngọt trước khi đánh răng vì chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng, dẫn đến sâu răng.

Uống trà hoặc cà phê

Những đồ uống yêu thích này có thể có tính axit khá cao đối với men răng, nên sẽ gây tác động như đồ chua và đồ ngọt.

Nha sĩ Madison Kaplan, chuyên gia vệ sinh răng miệng làm việc tại California (Mỹ), giải thích: Nếu đánh răng ngay sau khi tiêu thụ những thứ này, men răng có thể bị mòn. Chuyên gia giải thích: Mặc dù men răng rất cứng, nhưng tác động vật lý của việc đánh răng có thể làm suy yếu cấu trúc răng. Lông bàn chải chà xát axit vào men răng xốp, có thể gây tổn thương vĩnh viễn theo thời gian.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Physics Conference Series, đánh răng khi miệng ở trạng thái axit có thể xói mòn men răng. Một nghiên cứu đáng chú ý khác được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cho thấy chờ 30-60 phút sau khi tiếp xúc với đồ có tính axit rồi mới đánh rắng giúp răng được bảo vệ tốt hơn.

Vì vậy, tốt nhất nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn hoặc uống đồ có tính axit rồi hãy đánh răng, tiến sĩ Bhalla lưu ý. Điều này giúp nước bọt có đủ thời gian để trung hòa axit và phục hồi men răng, giảm nguy cơ mòn men răng.

Từ khóa: răng miệng, vệ sinh, đánh răng, tay chân miệng, bảo vệ men răng, sâu răng

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv vũ gia/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập