Thời điểm không nên vệ sinh răng miệng
Cập nhật: 10/10/2023
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN - Vệ sinh răng việc sai thời điểm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ răng miệng, khiến men răng bị yếu, đễ bị hư tổn.
Theo các nha sĩ, thời điểm đánh răng khá quan trọng, bởi đây là yêu tố quyết định chất lượng vệ sinh răng miệng và bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Men răng là lớp bọc bên ngoài của răng, đảm bảo thẩm mỹ cũng như bảo vệ các mô mềm bên trong răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn, các tác động bào mòn và sự ảnh hưởng của nhiệt độ. Chính vì vậy men răng là lớp mô khó bị tác động nhất trong răng miệng, nếu được chăm sóc tốt men răng còn hỗ trợ hoạt động cắn nhỏ và nghiền nát thức ăn.
Tuy men răng khá cứng nhưng thực tế vẫn có thể bị hư tổn và không có khả năng hồi phục. Khi men răng tổn thương các mô mềm bên trong răng sẽ lộ ra ngoài, khiến chúng dễ bị vi khuẩn tấn công hơn, đồng thời gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng hay thậm chí là mất răng nếu không được chữa trị kịp thời.
Ăn hoặc uống đồ chua có tính axit
Nha sĩ cảnh báo, từ trái cây họ cam quýt đến nước trái cây, hoặc thức ăn có vị chua, các chất có tính axit có thể làm mềm men răng, khiến men răng dễ bị tổn thương hơn khi đánh răng.
Ăn hoặc uống đồ ngọt
Cũng nên tránh ăn hoặc uống đồ ngọt trước khi đánh răng vì chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng, dẫn đến sâu răng.
Uống trà hoặc cà phê
Những đồ uống yêu thích này có thể có tính axit khá cao đối với men răng, nên sẽ gây tác động như đồ chua và đồ ngọt.
Nha sĩ Madison Kaplan, chuyên gia vệ sinh răng miệng làm việc tại California (Mỹ), giải thích: Nếu đánh răng ngay sau khi tiêu thụ những thứ này, men răng có thể bị mòn. Chuyên gia giải thích: Mặc dù men răng rất cứng, nhưng tác động vật lý của việc đánh răng có thể làm suy yếu cấu trúc răng. Lông bàn chải chà xát axit vào men răng xốp, có thể gây tổn thương vĩnh viễn theo thời gian.
Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Physics Conference Series, đánh răng khi miệng ở trạng thái axit có thể xói mòn men răng. Một nghiên cứu đáng chú ý khác được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cho thấy chờ 30-60 phút sau khi tiếp xúc với đồ có tính axit rồi mới đánh rắng giúp răng được bảo vệ tốt hơn.
Vì vậy, tốt nhất nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn hoặc uống đồ có tính axit rồi hãy đánh răng, tiến sĩ Bhalla lưu ý. Điều này giúp nước bọt có đủ thời gian để trung hòa axit và phục hồi men răng, giảm nguy cơ mòn men răng.
Từ khóa: răng miệng, vệ sinh, đánh răng, tay chân miệng, bảo vệ men răng, sâu răng
Thể loại: Y tế
Tác giả: ctv vũ gia/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN