Thời điểm hoàn hảo để uống trà xanh tốt cho sức khỏe
Cập nhật: 03/08/2023
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Trà xanh mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy thời điểm nào nên uống trà xanh? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.
Trà xanh chứa một lượng lớn catechin bao gồm epicatechin, epicatechin 3 gallate, epigallocatechin và EGCG. Những catechin này thể hiện đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa mạnh, lợi khuẩn, làm chậm quá trình lão hóa và kích hoạt quá trình trao đổi chất.
Trái tim khỏe mạnh
Nghiên cứu cho thấy trà xanh làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu (LDL), chất béo trung tính và đồng thời nâng cao mức cholesterol tốt (HDL). Hơn nữa, trà xanh có lợi trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các hợp chất polyphenol trong màu xanh của trà giúp giảm lượng đường trong máu. Catechin và EGCG hoạt động như insulin và làm giảm lượng glucose ở gan vừa ổn định mức đường huyết.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenol có trong trà giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Thúc đẩy giảm cân
Sự giàu có của flavonoid, caffeine và catechin trong trà xanh được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo dư thừa, tăng năng lượng tiêu hao và hỗ trợ giảm cân.
Tăng cường chức năng não
Một tách trà xanh là tất cả những gì bạn cần giúp tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả trong một lịch trình làm việc bận rộn. Hoạt chất caffein với một lượng tối thiểu như một chất kích thích ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine và tăng cường chức năng não. Hơn nữa, trong tách trà xanh cũng chứa axit amin L-theanine hoạt động cùng với caffein giúp cải thiện tâm trạng, sự tập trung và trí nhớ.
Đốt cháy chất béo
Lượng lớn chất chống oxy hóa trong trà xanh có lợi trong việc đốt cháy chất béo và kích thích quá trình trao đổi chất. Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng uống trà xanh thường xuyên làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và giảm mức cholesterol. Ngoài ra, caffein cũng có giá trị trong việc tăng cường hoạt động thể chất bằng cách sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng.
Chống hôi miệng
Vô số catechin trong trà xanh giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ sâu răng, nhiễm trùng. Hơn nữa, các hợp chất hoạt động trong trà xanh giúp chống lại các vi khuẩn gây ra mùi hôi miệng và cải thiện vệ sinh răng miệng.
Để nhận được những lợi ích của trà xanh, thì thời điểm lý tưởng nhất là uống trà trước và sau bữa ăn 2 giờ. Điều này đảm bảo rằng các catechin trong trà xanh không phản ứng với casein protein sữa và các nguồn protein động vật khác sẽ làm giảm tác dụng của trà xanh. Đồng thời tránh cac chất trong trà xanh cản trở sự hấp thụ canxi và sắt từ các nguồn thực vật.
Không nên uống trà xanh khi bụng đói vào buổi sáng vì caffeine và tannin kích thích sản xuất axit dạ dày có thể dẫn đến loét hoặc đau dạ dày.
Ngoài ra, bạn cũng tránh dùng trà xanh trong bữa ăn vì nó có thể ức chế sự hấp thụ vitamin B1 thiết yếu.
Ngoài ra, uống trà xanh một giờ trước khi đi ngủ giúp bạn đốt cháy chất béo và không làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
Giống như tất cả các loại trà, trà xanh có chứa tanin. Đây là hợp chất cản trở sự hấp thụ sắt. Vì thế bạn hãy cố gắng không uống trà với thực phẩm giàu chất sắt và chỉ nên uống trà ít nhất 1-2 giờ sau bữa ăn giàu chất sắt.
Một tách trà xanh chứa ít caffein hơn cà phê. Cụ thể một tách trà xanh chứa khoảng 35-80 mg caffein so với 100-400 mg caffein trong cùng một tách cà phê.
Từ khóa: cây thuốc, cây thuốc phổ biến, cây thuốc nam, cây thuốc lá, những cây thuốc hiện nay, cây thuốc trị đau lưng, cây thuốc trị tiểu đường, cây thuốc chữa đau bụng, thảo mộc, thảo dược tốt cho sức khỏe, thảo mộc tốt cho sức khỏe, cây thuốc việt nam, trà xanh, thời điểm nên uống trà xanh, thời điểm uống trà xanh trong ngày, thời điểm nào nên uống trà xanh, trà xanh có tác dụng gì, tác dụng của trà xanh,
Thể loại: Y tế
Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN