Thổ Nhĩ Kỳ dọa tung “đòn hiểm” với EU nếu bị coi là xâm lược Syria

Cập nhật: 19/10/2019

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dọa sẽ đáp trả nếu EU coi chiến dịch của nước này ở Syria là một cuộc xâm lược.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo EU về việc chỉ trích cuộc tấn công quân sự của Ankara vào Syria, đồng thời khẳng định rằng ông sẽ để hàng triệu người tị nạn tràn sang EU nếu buộc phải lựa chọn như vậy.

tho nhi ky doa tung "don hiem" voi eu neu bi coi la xam luoc syria hinh 1
Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả EU nếu bị coi là “xâm lược” Syria. Ảnh: Reuters

Trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ trong đảng AK của ông, Tổng thống Erdogan "dọa" sẽ đáp trả nếu EU coi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là một cuộc xâm lược.

"Này EU, hãy tỉnh dậy đi. Tôi sẽ nhắc lại rằng: Nếu EU tiếp tục coi chiến dịch của chúng tôi là một cuộc xâm lược thì công việc của chúng tôi rất đơn giản: Chúng tôi sẽ mở cửa biên giới và để 3,6 triệu người di cư tràn về phía họ".

Đe dọa của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố Ankara "phải dừng chiến dịch quân sự đang diễn ra" ở đông bắc Syria. Ông Juncker cũng khẳng định "cuộc xâm lược này sẽ không đi đến đâu" và Thổ Nhĩ Kỳ không nên mong chờ bất kỳ sự giúp đỡ nào từ EU trong việc thiết lập cái gọi là "khu vực an toàn".

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ngày 9/10 để thiết lập một "khu vực an toàn" ở Syria. Khu vực này hiện đang được lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát, song Ankara luôn coi lực lượng này là khủng bố. Ông Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt được 109 "phiến quân" từ khi chiến dịch nổ ra.

Các lực lượng của Mỹ cũng rút khỏi khu vực này hồi đầu tuần - một quyết định của Tổng thống Trump bị nhiều người cho là đã phản bội lại các đồng minh người Kurd. Các lãnh đạo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã cho thấy là họ có thể quay về phía Nga và chính phủ Syria để đối phó với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Từ khóa: đòn hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng người tị nạn, xâm lược Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tung đòn hiểm, giao tranh ở Syria

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập