Thêm một số nước hỗ trợ khẩn cấp Libya khắc phục hậu quả bão lũ thảm khốc

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Một số quốc gia đã tuyên bố hỗ trợ khẩn cấp Libya để khắc phục hậu quả thảm khốc do cơn bão Daniel gây ra, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và mất tích.

Các quan chức ở Libya cho biết, trận lũ lụt lịch sử do cơn bão Daniel gây ra ở miền đông Libya đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và mất tích. Mặc dù số liệu thương vong cuối cùng vẫn chưa được công bố, nhưng theo một số nguồn tin y tế, số liệu thống kê sơ bộ cho thấy số người thiệt mạng ở miền đông Libya đã lên tới trên 2.800 người, ngoài ra còn khoảng 9.000 người khác được báo cáo mất tích.

Thành phố Derna là địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề nhất khi có tới hơn 2.000 người thiệt mạng và khoảng 5.000 người khác mất tích. Đây là hậu quả do mưa lớn khiến hai con đập của thành phố bị vỡ và gây ra trận lũ kinh hoàng cuốn theo các khu vực lân cận và cộng đồng cư dân xuống biển. Hội đồng Tổng thống Libya đã tuyên bố về tình trạng thảm họa tại 3 khu vực phía Đông là Derna, Shahat và Al-Bayda do lũ lụt, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ các nước và cộng đồng quốc tế.

Trước tình trạng thảm họa cực kỳ nghiêm trọng tại Libya, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ cử 3 máy bay để vận chuyển đội tìm kiếm cứu hộ và viện trợ nhân đạo tới thành phố Benghazi, Libya trong sáng ngày 12/9. Quốc vương Qatar đã chỉ đạo gửi viện trợ khẩn cấp đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Libya.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã chỉ đạo lực lượng quân đội và Bộ Y tế nước này hỗ trợ ngay lập tức cho những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền đông Libya. Algeria và Tunisia cũng tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Libya đối phó với hậu quả của lũ lụt.

Cơn bão Daniel đổ bộ vào miền đông Libya từ hôm 10/9 vừa qua đã mang theo lượng mưa lớn trên 400 mm ở một số khu vực. Đây là lượng mưa lớn kỷ lục mà nước này chưa từng ghi nhận trong hơn 40 năm qua.

Từ khóa: libya, bão lũ, khắc phục hậu quả bão lũ, mưa lũ ở libya, bão daniel,

Thể loại: Thế giới

Tác giả: tuấn nguyễn/vov-cairo

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan