Tàu ngầm Mỹ đánh chìm tàu chiến Iran ngoài khơi Sri Lanka khiến hơn 80 người chết
Cập nhật: 1 giờ trước
Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống S-400 của Nga tại Belgorod
Chiến sự Trung đông bước sang ngày thứ 5: Hơn 1.200 người đã thiệt mạng
VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 4/3 cho biết một tàu ngầm của Mỹ đã đánh chìm một tàu chiến Iran ngoài khơi bờ biển phía nam Sri Lanka, trong một động thái làm mở rộng đáng kể chiến dịch tấn công lực lượng hải quân Iran của Washington.
Phát biểu tại LầuNăm Góctrongbuổi họp báo ngày 4/3, Bộ trưởngPete Hegseth chobiết,chiếc tàu chiến Iran tin rằng “đang an toàn trong vùng biển quốc tế”, nhưng cuối cùng đã bị tàu ngầm Mỹ đánh chìm bằng một quả ngư lôi. Theo giới chức Sri Lanka, ít nhất 80 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào tàu khu trục IRIS Dena, khi con tàu này đang trên đường trở về Iran từ một cảng ở phía đông ẤnĐộ.
Ngoại trưởng Sri Lanka cho biết có khoảng 180 người trên tàu vào thời điểm xảy ra vụ việc. Hải quân Sri Lanka đã phát động chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu. Đến nay, 32 người đã được cứu sống và đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố cảng Galle.
Người phát ngôn Hải quân Sri Lanka cho biết,các tàu cứu hộ khi đến hiện trường chỉ quan sát thấy một vệt dầu loang trên biển. Ông nói thêm rằng vụ việc xảy ra ngoài vùng biển Sri Lanka, nhưng nướcnàyvẫn cam kết hỗ trợ hoạt động cứu nạn.
Theo thông tin từ ban tổ chức, tàu IRIS Dena trước đó đã tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương do Ấn Độ tổ chức tại Vịnh Bengal từ ngày 18-25/2và đang trên đường quay trở về Iran.
Cũng tại buổi họp báo sáng 4/3 của Bộ Quốc phòng Mỹ, ôngHegsethcho biết, chiến dịch của Mỹ tại Iran có thể kéo dài tới 8 tuần và giới hạn duy nhất của chiến dịch là mong muốn của Tổng thống Trump.
Từ khóa: tàu chiến Iran, tàu chiến của Iran, tàu ngầm Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tàu ngầm Mỹ đánh chìm tàu chiến Iran, xung đột Mỹ Iran,tàu chiến Iran
Thể loại: Thế giới
Tác giả: quang trung/vov-washington
Nguồn tin: VOVVN