Tất cả sự thật về tỏi đen, bạn đã biết chưa?

Cập nhật: 05/09/2023

VOV.VN - Tỏi là một trong những loại gia vị phổ biến nhất được sử dụng trong việc ăn uống hằng ngày. Vậy bạn biết gì về tỏi đen, những tác dụng của loại tỏi này đối với sức khỏe chúng ta như thế nào?

Vì sao lại gọi là tỏi đen?

Tỏi đen thực chất là tỏi bình thường được lên men ở nhiệt độ cao dưới độ ẩm cao. Quá trình lên men làm cho tép tỏi có màu sẫm và mang lại vị ngọt. Điều này cũng làm thay đổi độ đặc của chúng thành dai và giống như thạch. So với tỏi tươi, tỏi đen không tạo ra mùi vị khó chịu do hàm lượng allicin giảm.

Tỏi đen có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Tỏi được coi là tốt cho sức khỏe vì có hoạt tính chống ung thư, chống tiểu đường, chống viêm và chống oxy hóa.

Tỏi đen có một số tác dụng cực kỳ tích cực đối với trí nhớ và hệ thần kinh. Hơn nữa, nó cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức của bạn và giúp ngăn ngừa viêm thần kinh và nhiễm độc thần kinh. Hơn nữa, loại tỏi này cũng hữu ích trong việc giữ cho gan được khỏe mạnh.

Mức độ S-allyl cysteine ​​(SAC) trong tỏi đen cao hơn so với tỏi tươi. Điều này giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm. Dưới đây là một số lợi ích đối với sức khỏe mà tỏi đen mang đến.

Tỏi đen giúp cải thiện chức năng tim

Tỏi đen cải thiện lưu thông máu, chức năng tim và giảm chẩn đoán suy tim. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi đen cũng có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong loại tỏi này chứa lượng polyphenol nhiều hơn khoảng 5 lần so với tỏi tươi, giúp bảo vệ tim khỏi tổn thương gốc tự do hiệu quả hơn.

Rèn luyện trí não của bạn

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong tỏi đen giúp cải thiện sức khỏe não bộ và giữ cho trí nhớ của bạn luôn nhạy bén. Chất chống oxy hóa có trong loại tỏi màu đen này làm giảm tổn thương gốc tự do và stress oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các đặc tính chống viêm của loại thảo mộc này có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.

Ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết và tế bào ung thư bạch cầu. Các hợp chất chống oxy hóa trong loại thảo mộc này khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm chống ung thư tốt nhất.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biomedical Reports, chiết xuất tỏi đen lâu năm có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư ruột kết ở người.

Cách làm tỏi đen tại nhà?

Tất cả những gì bạn cần làm là bảo quản tỏi tươi ở nhiệt độ 60 độ C trong khoảng hai đến ba tuần. Cho vài củ tỏi vào nồi cơm điện và đặt tùy chọn nhiệt độ ở mức ấm. Sau hai ngày, mở nó ra để giải phóng độ ẩm dư thừa. Sau đó di chuyển các củ tỏi xung quanh bằng thìa hoặc muôi.

Sau khi để yên trong vài tuần, bạn sẽ thấy từng củ tỏi bắt đầu tự bong tróc. Những tép tỏi chuyển sang màu đen hoàn toàn.

Từ khóa: tỏi đen, sự thật về tỏi đen, tác dụng của tỏi đen, tỏi, cách làm tỏi đen, cách ăn tỏi đen, tỏi đen có tốt không, công dụng của tỏi đen

Thể loại: Y tế

Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập