Tạo thêm điều kiện cho nhiều hộ nghèo vươn lên

Cập nhật: 28/05/2024

thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, thời gian qua, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các ngành chuyên môn và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận các nguồn vốn, phát triển kinh tế gia đình, sớm vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống.

Gia đình bà Phạm Thị Liên, ở ấp Mương Tra, xã Tân Thạnh, là hộ cận nghèo ở địa phương, không đất sản xuất, hàng ngày bà bán vé số để sinh sống và nuôi người con trai bị bệnh. Gần cuối năm 2023, xét thấy hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương hỗ trợ cho bà 5 con heo giống từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và còn hỗ trợ thức ăn, hướng dẫn về cách nuôi và chăm sóc. Đến nay, bà đã bán được 4 con heo, với số tiền gần 20 triệu đồng, trừ các khoản chi phí bà con lãi trên 12 triệu đồng. Trong chuồng hiện còn 01 con heo nái và tái đàn mua thêm 02 con heo con, nhờ vậy đã giúp bà Liên có thêm nguồn thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Bà Liên cho biết:Là người dân ở đây được hưởng chế độ này là rất phấn khởi, tôi nghèo không mua được heo được Nhà nước hỗ trợ, rồi hỗ trợ thức ăn, nuôi có hiệu quả là mình có thể thoát nghèo rồi”.

Nhiều hộ nghèo được hỗ trợ mô hình làm kinh tế

Còn ông Lưu Sol, ở ấp Sóc Mới, xã Long Phú là hộ cận nghèo, ít đất sản xuất. Giữa năm 2023, gia đình được chính quyền địa phương xét cho 02 con bò giống từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, ông đã tận dụng nửa công đất trồng cỏ nuôi bò, nhờ cần cù, siêng năng và biết cách chăm sóc, hiện bò phát triển tốt và đang hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao. Nhờ sự giúp đỡ này đã tạo điều kiện cho gia đình ông có thêm việc làm và đang phấn đấu để vươn lên thoát nghèo. Tôi là hộ cận nghèo, Nhà nước xét cho tôi 02 con bò là tôi quá mừng rồi, hiện tại cuộc sống gia đình đang ổn định, cố gắng vươn lên. Ô ng Sol nói.

Từ các mô hình bà con là hộ nghèo có thêm điều kiện để vươn lên

Thực hiện các dự án, như: đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong 2 năm từ năm 2022 đến 2023, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Long Phú đã tạo điều kiện, giúp đở cho gần 300 đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển các mô hình chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi dê và nuôi heo thịt, qua đó các mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện. Riêng năm 2023, huyện Long Phú giảm 921 hộ nghèo và giảm 688 hộ cận nghèo. Ông Tô Văn Hoàng, Trưởng Ban nhân dân ấp Bờ Kinh, xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, cho biết:Trong quá trình thực hiện chương trình ở ấp cũng thường xuyên nhắc nhở bà con coi chuồng trại cho sạch sẽ và bò có hiện tượng gì báo cho thú y ở xã liền và bà con thực hiện rất tốt. Khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững này bà con có thêm thu nhập, đời sống ngày phát triển thêm và giảm nghèo bền vững”.

Từ những kết quả đạt được làm cho diện mạo nông thôn ngày càng được đổi mới, khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện và từng bước đưa Long Phú tiến tới huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới./.

THẠCH HỒNG/VOV-ĐBSCL

Từ khóa: #sóc trăng #kinh tế #nông thôn #người

Thể loại: Thời sự

Tác giả:

Nguồn tin: VOV1

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập