Tại sao nên ăn chuối hàng ngày, bạn biết chưa?
Cập nhật: 26/09/2023
VOV.VN - Ăn chuối mỗi ngày sẽ tốt cho cơ bắp, kiểm soát cân nặng và giúp cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng lành mạnh, tim và huyết áp hoạt động ổn định. Sau đây là tất cả lý do mà bạn nên đưa chuối vào trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Chuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C giúp hỗ trợ miễn dịch, vitamin B6 cho chức năng não, chất xơ cho sức khỏe tiêu hóa và kali để điều chỉnh huyết áp và sức khỏe tim mạch. Chuối cũng rất giàu đường tự nhiên và carbohydrate để cung cấp năng lượng nhanh chóng, khiến chúng trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lý tưởng, đồng thời hàm lượng folate của chúng có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Hơn nữa, sự hiện diện của magiê trong chuối góp phần tăng cường sức khỏe của xương và cơ bắp, đồng thời hàm lượng calo thấp khiến chúng trở thành lựa chọn bổ dưỡng cho nhiều nhu cầu ăn kiêng khác nhau. Theo các chuyên gia, chuối cũng là một loại thực phẩm phục hồi sau tập luyện hiệu quả.
Giàu chất dinh dưỡng: Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm kali, vitamin C, vitamin B6 và chất xơ, khiến chúng trở thành một loại trái cây giàu dinh dưỡng.
Nguồn kali tốt: Chuối là một trong những nguồn cung cấp kali tự nhiên tốt nhất, rất quan trọng để duy trì chức năng cơ và tim thích hợp, cũng như điều hòa huyết áp.
Tăng cường năng lượng: Các loại đường tự nhiên trong chuối, chẳng hạn như glucose, fructose và sucrose, giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng và bền vững, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện hoặc giữa ngày.
Sức khỏe tiêu hóa: Chất xơ trong chuối, đặc biệt là pectin, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Dịu cơn đau dạ dày: Chuối thường được khuyên dùng cho những người có dạ dày nhạy cảm hoặc gặp khó chịu về tiêu hóa vì chúng dễ tiêu hóa và có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày.
Sức khỏe tim mạch: Thường xuyên ăn thực phẩm giàu kali như chuối có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Quản lý cân nặng: Chuối có lượng calo và chất béo tương đối thấp trong khi lại giàu chất xơ. Đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn cảm thấy no và hài lòng khi nó có khả năng hỗ trợ quản lý cân nặng.
Cải thiện tâm trạng: Chuối chứa vitamin B6, rất cần thiết cho sức khỏe não bộ. B6 tham gia vào việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine, tác động tích cực đến tâm trạng và giảm căng thẳng.
Làn da khỏe mạnh: Vitamin C và chất chống oxy hóa trong chuối góp phần mang lại làn da khỏe mạnh bằng cách chống lại tác động của lão hóa và duy trì độ đàn hồi của da.
Vị ngọt tự nhiên: Chuối giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ngọt một cách lành mạnh. Chúng được sử dụng như chất làm ngọt tự nhiên trong sinh tố, bột yến mạch hoặc đồ nướng, giúp giảm nhu cầu bổ sung đường.
Từ khóa: chuối, ăn chuối, tác dụng của chuối, quả chuối, lợi ích ăn chuối, chuối, lợi ích của quả chuối, ăn chuối có tốt không
Thể loại: Y tế
Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN