Tại sao hạt lựu tốt cho sức khỏe

Cập nhật: 11/10/2023

VOV.VN - Quả lựu mọng nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Siêu thực phẩm này, cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe. Khi ăn lựu, một số người thường nhả hạt ra, nhưng bạn có biết, hạt lựu có thể ăn được và chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo chuyên gia, hạt lựu rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là punicalagin và anthocyanin, giúp chống lại stress oxy hóa, giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Ngoài ra, những chất chống oxy hóa này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và một số loại ung thư.

Hạt lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa

Hạt lựu rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa còn giúp chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường, các vấn đề về sức khỏe tim mạch và ung thư. Để giảm nguy cơ mắc các bệnh này, hãy ăn hạt lựu và đừng nhổ chúng.

Hạt lựu giúp cải thiện tiêu hóa

Hạt lựu rất tốt cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Những hạt nhỏ này thúc đẩy quá trình tiêu hóa do hàm lượng chất xơ và tác dụng chống viêm của chúng. Chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Trong khi đặc tính chống viêm giúp chữa lành các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, hạt lựu có tác dụng nhuận tràng nhẹ, có lợi cho những người gặp khó chịu về tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Sử dụng hạt lựu cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, hạ huyết áp và tăng cường chức năng mạch máu. Hàm lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là punicalagin và anthocyanin, cùng các đặc tính chống viêm làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong hệ thống tim mạch. Vì vậy, hãy thêm loại trái cây tốt cho tim này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tốt cho da

Hạt lựu giúp cải thiện sức khỏe làn da bằng cách giảm nếp nhăn, ngăn ngừa sạm da và tổn thương do ánh nắng mặt trời, giảm mụn trứng cá, tăng cường sản xuất collagen và giải độc cho da. Hàm lượng chất chống oxy hóa rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ lão hóa sớm.

Giảm nguy cơ ung thư

Hạt lựu rất giàu một số hợp chất, chẳng hạn như axit ellagic và anthocyanin, có đặc tính chống ung thư. Các hợp chất này ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình apoptosis, một quá trình mà cơ thể loại bỏ các tế bào bị hư hỏng hoặc có hại một cách tự nhiên.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hạt lựu là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm vitamin C, vitamin K, kali và folate. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, trong khi vitamin K cần thiết cho sức khỏe của xương và đông máu. Mặt khác, kali giúp điều hòa huyết áp và folate rất quan trọng cho quá trình tổng hợp DNA và sửa chữa tế bào.

Từ khóa: hạt lựu, tác dụng của hạt lựu,lợi ích của hạt lựu, có nên ăn hạt lựu, hạt lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng,quả lựu

Thể loại: Y tế

Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập