Tác dụng thần kỳ từ hạt đu đủ, bạn nên cân nhắc trước khi vứt chúng
Cập nhật: 13/02/2023
VOV.VN - Đu đủ là trái cây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe từ loại quả này đã được nhiều người biết đến. Thế nhưng, bạn có biết hạt đu đủ cũng đem đến những tác dụng thần kỳ. Sau đây là 7 lợi ích từ loại hạt này.
Hạt đu đủ có tốt cho sức khỏe không? Hạt đu đủ là nguồn cung cấp chất xơ, chất béo lành mạnh và protein dồi dào. Ngoài ra, chúng còn chứa các vitamin và khoáng chất gồm kẽm, phốt pho, canxi, magiê, sắt và canxi. Trên thực tế, hạt đu đủ chứa một lượng đáng kể axit béo không bão hòa đơn như axit oleic, polyphenol, và flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh. Tất cả những giá trị dinh dưỡng này được biết đến có khả năng tăng cường sức khỏe và tránh bệnh tật. (Ảnh minh họa)
Hỗ trợ giảm cân: Hạt đu đủ chứa nhiều chất xơ vì thế nó hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hạt này còn giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và ngăn cơ thể tích trữ thêm chất béo. Điều này góp phần ngăn ngừa bệnh béo phì. (Ảnh minh họa)
Cải thiện sức khỏe đường ruột: Hạt đu đủ có chứa một chất gọi là carpaine có tác dụng tiêu diệt giun và vi khuẩn trong ruột, tránh táo bón và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong hạt có thể điều chỉnh nhu động ruột và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)
Giảm mức cholesterol: Chất xơ hỗ trợ trong việc giảm mức cholesterol trong cơ thể. Do đó, ăn hạt đu đủ giúp duy trì mức cholesterol bình thường trong cơ thể. Chúng cũng chứa axit oleic và các axit béo không bão hòa đơn khác. Các axit béo này làm giảm cholesterol xấu, làm giảm mức cholesterol. (Ảnh minh họa)
Giảm nguy cơ ung thư: Hạt đu đủ có chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa mạnh. Nhờ đó bảo vệ cơ thể khỏi một số dạng ung thư. Việc bạn cần làm là dùng 5 đến 6 hạt đu đủ nghiền hoặc xay nhỏ. Dùng hạt đu đủ xay ăn với thức ăn hoặc nước trái cây. (Ảnh minh họa)
Giảm viêm: Hạt đu đủ rất giàu vitamin C và các hợp chất khác như alkaloid, flavonoid và polyphenol có tác dụng chống viêm trong tự nhiên. Do đó, chúng có thể giúp ngăn ngừa và giảm viêm trong các rối loạn như bệnh gút và viêm khớp. (Ảnh minh họa)
Giảm đau bụng kinh: Carotene có trong đu đủ rất quan trọng trong việc giúp cơ thể kiểm soát việc tạo ra một loại hormone giống như estrogen, kích hoạt kinh nguyệt và tăng tính đều đặn của chu kỳ. Nhờ đó sử dụng hạt đu đủ sẽ giúp kiểm soát cơn đau bụng kinh ở một mức độ nào đó. (Ảnh minh họa)
Giúp chữa ngộ độc thực phẩm: Chế biến và tiêu thụ chiết xuất từ hạt đu đủ có thể hỗ trợ tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn như Escherichia coli và những vi khuẩn khác là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa)./.
Từ khóa: hạt đu đủ có ăn được không, tác dụng của hạt đu đủ, hạt đu đủ có tác dụng gì, hạt đu đủ là một vị thuốc
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN