Tác dụng phụ của việc uống trà đen quá nhiều

Cập nhật: 11/10/2023

VOV.VN - Uống trà đen vào buổi sáng giúp đánh thức các giác quan, mang đến nguồn năng lượng cho ngày mới. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích sức khỏe thì việc lạm dụng trà đen cũng sẽ mang đến những tác dụng phụ nhất định.

Khác với trà xanh, trà đen là loại trà đã trải qua quá trình oxy hóa. Trong quá trình oxy hóa, catechin được chuyển đổi thành thearubigins, theaflavin và flavonol, những chất không có trong trà xanh. Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của trà đen đối với sức khỏe

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Trà đen rất giàu chất chống oxy hóa có tên Polyphenol, giúp giảm căng thẳng oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể của một người. Polyphenol và đặc tính kháng khuẩn có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch.

Giảm cholesterol

Trà đen được chế biến từ lá lên men hoàn toàn, nó chứa catechin và Theaflavin, giúp giảm mức cholesterol của bạn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Flavonoid trong trà đen có thể giúp giảm mức cholesterol, kiểm soát huyết áp và cuối cùng là giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

Cải thiện sự tập trung

Nếu muốn tập trung bạn nên sử dụng trà đen. Bởi loại trà này chứa caffeine và L-theanine – một hàm lượng axit amin có trong trà đen, giúp tỉnh táo và tập trung.

Hỗ trợ giảm cân

Là loại đồ uống ít calo, không ngọt, trà đen là một lựa chọn tuyệt vời cho mọi người. Chuyên gia cho biết flavon có trong trà đen nên chúng rất thích hợp để giảm mỡ bụng và giảm cân, đặc biệt khi kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và chế độ tập luyện.

Tác dụng phụ của việc uống trà đen

Bên cạnh những tác dụng liên quan đến sức khỏe, thì trà đen cũng mang đến những tác dụng phụ nhất định. Do đó những người bị thiếu máu hoặc thiếu sắt nên sử dụng loại đồ uống này với số lượng hạn chế. Bởi trong trà có chứa tannin liên kết với sắt có nguồn gốc thực vật và ảnh hưởng đến sự hấp thụ của nó trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên nên uống thức uống này giữa các bữa ăn.

Dưới đây là những tác dụng phụ của việc uống trà đen:

  • Tannin dư thừa có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, đặc biệt đối với những người có đường ruột yếu, dẫn đến đau bụng/nôn mửa/tiêu chảy nặng hơn, v.v.
  • Việc sử dụng quá nhiều caffeine làm tăng sự lo lắng và bồn chồn
  • Trà đen làm giảm sản xuất melatonin, do đó làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ.
  • Trà này gây ra các biến chứng ở phụ nữ mang thai, chẳng hạn như sảy thai hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân
  • Caffeine dư thừa có thể dẫn đến bỏng tim hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit đã có từ trước.

Thời điểm tốt nhất để uống trà đen

Chuyên gia nói rằng, vì trà đen có chứa caffeine nên trẻ em phải tránh uống trà đen. Với người lớn chỉ nên uống 2-3 cốc mỗi ngày, tránh uống nhiều dễ dẫn đến tác dụng phụ.

Ngoài ra, thời điểm thích hợp để uống trà đen là uống vào buổi sáng. Bắt đầu ngày mới với trà đen sẽ giúp tăng cường sự tỉnh táo và cung cấp nước cho cơ thể. Thức uống này sẽ cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể giúp bạn khởi đầu ngày mới.

Từ khóa: trà đen, uống trà đen, tác dụng của trà đen, tác dụng phụ của trà đen, lợi ích của trà đen, cách chế biến trà đen, thời điểm uống trà đen, nên uống bao nhiêu ly trà đen mỗi ngày

Thể loại: Y tế

Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập