Tác dụng của trà thảo mộc hoa cúc đối với sức khoẻ
Cập nhật: 11/10/2023
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN - Trong các loại trà thảo mộc phổ biến, trà hoa cúc là một thảo mộc quý không thể bỏ qua vì rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon, giảm mỡ máu...
Hoa cúc thường dùng làm trà có tên là Chrysanthemum morifolium Ramat, họ Asteraceae. Hoa cúc có vị đắng, ngọt, tính bình hoặc hơi hàn… tác dụng nhiều lên hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.
Theo nghiên cứu khoa học, thành phần trong hoa cúc gồm có: Flavones, Apigenin, Luteolin, Thymol, Tricosane... Theo nghiên cứu dược lý, hoa cúc có tác dụng ức chế khuẩn lỵ trực trùng, tụ cầu vàng, vi khuẩn gây bệnh thương hàn, liên cầu trùng dung huyết beta, ức chế một số loại nấm ngoài da...
Tác dụng của trà hoa cúc với sức khỏe
Tác dụng của trà hoa cúc giúp thanh nhiệt, giải độc: do có tính hơi hàn nên trà hoa cúc giúp giảm nhiệt cơ thể khi bị cảm sốt, mắc phong nhiệt hay có những cơn bốc hỏa, bốc nóng không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, trong những chứng dị ứng mẩn đỏ, nổi phát ban, mụn nhọt, ghẻ ngứa thì trà cũng có tác dụng điều trị rất tốt, làm bay các ban đỏ, hết viêm ngứa.
Giúp an thần, trị mất ngủ hiệu quả: Do có tính chất dịu nhẹ và hương thơm dễ chịu, mà cúc hoa giúp giảm căng thẳng hệ thần kinh, giảm lo lắng, cân bằng lại tinh thần vì vậy sẽ giúp ngủ ngon, sâu giấc hơn.
Giảm triệu chứng đau: Do có tính chống co thắt cơ nên trà hoa cúc giúp thư giãn làm dịu cơ, cải thiện tốt các chứng đau nhức đầu, đau bụng kinh và đau dạ dày...
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứng bệnh tăng mỡ máu: Những nghiên cứu gần đây về hoạt chất Flavones - chất chống oxy hóa trong hoa cúc có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm hình thành Cholesterol. Qua đó giảm nguy cơ về các bệnh lý tim mạch, bệnh mỡ máu, rất hiệu quả trong điều trị cơn đau thắt ngực.
Ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt: Các bệnh về khô mắt, đau mỏi, viêm đỏ mắt, ngứa cộm mắt, cận thị, mắt thâm...
Giúp ngăn ngừa ung thư: Do trong thành phần có hoạt chất Apigenin giúp ngăn ngừa sự hình thành và hạn chế sự phát triển lan rộng của tế bào ung thư.
Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa: Giúp cải thiện làn da, do có chất Flavones – một trong những chất chống oxy hóa, nên nó sẽ làm giảm và làm chậm sự hình thành các gốc tự do. Qua đó giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và nhất là lão hóa da.
Thời gian phù hợp nhất để uống trà hoa cúc là sau khi ăn sáng sau 30 phút và trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Ngoài ra có thể uống trong những trường hợp sau khi ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, ăn nhiều đồ mặn và sau khi tập luyện thể thao mệt mỏi.
Vì trà được tạo nên từ hoa nên có tính chất nhẹ, các hoạt chất bên trong sẽ thích hợp ở nhiệt độ thấp hơn so với các loại trà xanh. Nhiệt độ tốt nhất của nước pha trà hoa là từ 80 - 850C. Cách pha là cho trà vào bình hãm với nước nóng với nhiệt độ trên, hãm trong 3 - 5 phút là có thể dùng được. Có thể pha trà hoa cúc cùng 1 số vị giúp tăng mùi vị thêm thơm ngon như: mật ong, kỷ tử, bạc hà...
Lưu ý: Dù trà hoa cúc có nhiều công dụng đáng kinh ngạc cho sức khỏe, nhưng không vì thế mà lạm dụng. Các trường hợp sau cần chú ý tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia để sử dụng phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý mãn tính đang sử dụng thuốc chống đông, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tinh thần nặng...
Từ khóa: Cách uống trà hoa cúc, hoa cúc, trà hoa cúc, thảo mộc, trà thảo mộc, mất ngủ, ngủ ngon, an thần, giải nhiệt, giải độc
Thể loại: Y tế
Tác giả: ctv vũ gia/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN