Suy thận đang trẻ hoá: Nhiều ca do biến chứng từ viêm cầu thận IgA
Cập nhật: 7 giờ trước
6 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu canxi, cần bổ sung nhanh nhất có thể
Suy thận đang trẻ hoá: Nhiều ca do biến chứng từ viêm cầu thận IgA
VOV.VN - Trong hơn 1.000 ca sinh thiết thận, có 300 bệnh nhân là người trẻ, trong đó 70% mắc viêm cầu thận IgA, nhưng phần lớn không biết mình mắc bệnh. Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cảnh báo, đây là nguyên nhân phổ biến khiến người trẻ phải lọc máu sớm.
Tại khoa Nội thận - Lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất, 2 bệnh nhân trẻ Nguyễn Ngọc Khánh V. (18 tuổi, Long An) và Trần Bảo K. (18 tuổi, TP.HCM) đang được điều trị tích cực vì suy thận. Trường hợp Khánh V. chỉ phát hiện bệnh khi cơ thể xuất hiện phù nhẹ ở tay, chân nhưng vẫn sinh hoạt bình thường. Nghĩ rằng do thức khuya học bài, em không ngờ đó là dấu hiệu của viêm cầu thận IgA - căn bệnh khiến hệ miễn dịch tấn công chính cầu thận của mình.
Trường hợp của Bảo K. còn nghiêm trọng hơn. Ở tuổi 18, em phải nhập viện cấp cứu vì suy thận giai đoạn 3. Trước đó, K. vẫn đi làm bình thường, chỉ hay mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu và sủi bọt, nhưng chủ quan không đi khám.
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Nội thận - Lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất, viêm cầu thận IgA đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ, đặc biệt tại các nước châu Á. Triệu chứng ban đầu rất mơ hồ, nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện khi chức năng thận đã suy giảm nặng.
Thống kê tại Bệnh viện Thống Nhất, trong hơn 1.000 ca sinh thiết thận, có 300 bệnh nhân là người trẻ, trong đó 70% mắc viêm cầu thận IgA. Đây là bệnh lý thận đứng thứ hai trong các trường hợp được phát hiện qua sinh thiết.
Kết quả chương trình tầm soát bệnh thận cộng đồng do Bệnh viện Thống Nhất triển khai cũng cho thấy 9,8% người trong độ tuổi lao động đã có tổn thương thận mà không hề hay biết. Phần lớn chỉ khi có dấu hiệu rõ như phù, tiểu ít hay tăng huyết áp thì người bệnh mới đến bệnh viện để thăm khám.
PGS.TS. BS Nguyễn Bách cho hay, ở giai đoạn sớm, bệnh thận có thể điều trị khỏi hoàn toàn với chi phí thấp, trong khi bệnh nhân suy thận mạn sẽ phải lọc máu suốt đời với chi phí gấp hàng chục lần.
"Các loại thuốc điều trị những trường hợp phát hiện sớm thông thường không nhiều. Chi phí của một bệnh quân như chúng tôi thống kê, nếu phát hiện sớm, được bảo hiểm y tế chi trả hoàn toàn. Một đơn thuốc chỉ có vài trăm ngàn trong một tháng. Điều quan trọng và quý giá đó là khi phát hiện sớm thì không bị xơ cầu thận, thận không bị suy", BS Nguyễn Bách nói.
Theo PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, bệnh thận hiện là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn về kinh tế và nhân lực cho xã hội.
"Mỗi bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo gần như mất hoàn toàn sức lao động, trong khi chi phí điều trị ở giai đoạn thay thế thận cao gấp nhiều lần so với người được phát hiện sớm. Tình trạng này không chỉ tạo gánh nặng cho người bệnh và gia đình, mà còn làm gia tăng áp lực đối với hệ thống y tế", PGS.TS.BS Lê Đình Thanh nhấn mạnh.
Từ thực tế điều trị, các chuyên gia khuyến nghị người trẻ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, tránh thức khuya, ăn mặn, sử dụng nước ngọt hay rượu bia. Việc khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là xét nghiệm nước tiểu, được xem là cách đơn giản nhưng hiệu quả để phát hiện sớm tổn thương thận.
Từ khóa: suy thận đang trẻ hóa, suy thận đang trẻ hóa.,suy thận, lọc máu, viên cầu thận IgA, nguyên nhân suy thận, suy thận mãn tính,sơ cầu thận,bệnh viện thống nhất
Thể loại: Y tế
Tác giả: kim dung - ctv kiệt hương/vov-tp.hcm
Nguồn tin: VOVVN