Sử dụng chất béo đúng cách để tăng cường hệ miễn dịch
Cập nhật: 25/08/2023
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Để tăng cường miễn dịch, chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chất béo không tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch, vậy thực hư thế nào?
Cho dù bận rộn đến đâu, không ít người cho rằng việc ăn đủ bữa, đủ chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật. Thậm chí, cách ăn cũng được thử nghiệm nhiều kiểu khác nhau để làm sao tận dụng được nhiều nhất các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Việc bổ sung vi chất cũng đã được chú ý hơn, thậm chí những loại thực phẩm được cho là “đại bổ” cũng đã có mặt trong thực đơn của các gia đình:
Hiện trên mạng Intenet xuất hiện khá nhiều chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều đáng nói, việc áp dụng của người dân thường tự phát và đầy “ngẫu hứng” và cơ bản vẫn là dùng chính cơ thể mình để thử nghiệm chứ ít khi được các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cụ thể.
Để hiểu và thực hành đúng về dinh dưỡng miễn dịch, TS-BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, việc ăn cân đối các nhóm chất là điều không thể bỏ qua.
"Vai trò của dinh dưỡng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đã được chứng minh trong thực tế. Bằng cách ăn đầy đủ, cân đối và ăn đa dạng các nhóm chất thì sẽ cung cấp được đầy đủ năng lượng, các vi chất dinh dưỡng, chất khoáng, sẽ làm cho sức đề kháng của mình được duy trì và tốt lên, nếu chẳng may bị bệnh thì sẽ hồi phục nhanh hơn"- BS Hưng khẳng định.
BS Nguyễn Trọng Hưng cũng nhấn mạnh đến tác hại của việc thực hành chế độ dinh dưỡng cực đoan tức là chỉ ăn một vài loại thực phẩm hay chỉ chế biến thực phẩm theo một cách mà họ cho là tốt. Hơn nữa, nếu biết tận dụng chất béo đúng cách, hệ miễn dịch cũng sẽ được tăng cường.
"Ăn quá nhiều thịt là điều không nên, ăn quá nhiều hạt cũng không tốt hoặc có người chỉ thiên về món xào rán, có người lại thiên về món luộc thì chúng ta lại không có đủ lượng dầu mỡ để hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như vitamin D. Vitamin D không chỉ có tác dụng chuyển hóa canxi mà nó còn giúp tăng cường miễn dịch. Như trong đại dịch Covid-19 vừa qua, vitamin D đã phát huy được tác dụng rất tốt trong phòng và điều trị bệnh, chính vì thế, chúng ta không nên từ chối chế độ ăn có dầu mỡ hoặc kiêng khem quá mức dầu mỡ…)
Thêm vào đó, TS Nguyễn Trọng Hưng cũng nhấn mạnh đến vai trò của chất béo không bão hòa đối với sức khỏe.
"Chất béo không bão hòa hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chúng ta nên chọn thịt nạc, nếu thèm quá thì thỉnh thoảng có thể ăn một chút thịt ba chỉ thôi. Tận dụng tối đa nguồn đạm động vật từ thịt nạc, cá nạc, trộn xa lat bằng dầu, tận dụng các loại hạt chứa các axit béo chưa bão hòa…
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng lưu ý, bên cạnh dinh dưỡng, cần thực hiện lối sống lành mạnh, sắp xếp khoa học giữa công việc, chơi thể thao và nghỉ ngơi thư giãn. Thường xuyên tập luyện thể thao, hạn chế các thói quen xấu làm ảnh hưởng sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng như ngủ không đủ giấc, thức quá khuya, thức đêm, ăn uống thất thường. Cung cấp đủ nước mỗi ngày cho cơ thể giúp thải độc tố và cũng là một cách hỗ trợ hệ miễn dịch.
Từ khóa: chất béo, dinh dưỡng, chất béo tốt, hệ miễn dịch, tăng cường hệ miễn dịch, chế độ ăn ít béo
Thể loại: Y tế
Tác giả: phương trang/vov2
Nguồn tin: VOVVN