Sự ảnh hưởng của vitamin B đối với tỷ lệ cholesterol HDL

Cập nhật: 14/10/2023

VOV.VN - Vitamin B là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể. 

Vitamin B đặc biệt có lợi trong việc cải thiện mức cholesterol HDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin nhóm B đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt. Là nền tảng của một cơ thể khỏe mạnh, vitamin B có tác động trực tiếp đến mức năng lượng, chức năng não và sự trao đổi chất của tế bào.

Vitamin nhóm B có các loại sau, mỗi loại có chức năng riêng: Vitamin B1 (Thiamin), Vitamin B2 (Riboflavin), Vitamin B3 (Niacin), Vitamin B5 (Axit pantothenic), Vitamin B6, Vitamin B7 (Biotin), Vitamin B9 (Folate), Vitamin B10, Vitamin B11, Vitamin B12

Các vitamin B thường xuất hiện cùng nhau tạo nên phức hợp Vitamin B, chúng thường có trong cùng một loại thực phẩm. Nhiều người có thể nhận đủ vitamin B bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Mối liên hệ giữa vitamin B và cholesterol HDL

Cholesterol HDL hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám và tắc nghẽn. Hơn nữa, nó có chứa các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ tổn thương liên quan đến viêm.

Vitamin B, đặc biệt là B6, axit folic (B9) và B12 có liên quan đến việc cải thiện mức cholesterol HDL. Chúng kết hợp với nhau để điều chỉnh một chất gọi là homocysteine.

Khi nồng độ homocysteine ​​​​cao trong máu, nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên thường tăng lên. Những vitamin B này làm giảm mức homocysteine, hỗ trợ cải thiện cholesterol HDL.

Cách kết hợp nhiều vitamin B vào chế độ ăn:

Mặc dù có nhiều lựa chọn bổ sung khác nhau nhưng tốt nhất nên sử dụng những loại vitamin có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

- Thực phẩm giàu B6 bao gồm cá, gan bò và các loại nội tạng khác, tinh bột và trái cây (trừ cam quýt).

- Axit folic có nhiều trong ngũ cốc tăng cường, rau lá xanh đậm và bánh mì.

- Đối với B12, hãy chọn cá, thịt, thịt gia cầm, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa.

Tuy nhiên, việc cung cấp quá nhiều để trở nên dư thừa vitamin B có thể dẫn đến các tác dụng phụ như buồn nôn, co thắt dạ dày hoặc có quá nhiều chất sắt trong máu.

Do đó, điều cần thiết là phải cân bằng lượng vitamin này để có lối sống lành mạnh hơn và mức cholesterol HDL tốt hơn. Tuân theo một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh sẽ cung cấp các vitamin B cần thiết và điều chỉnh sự cân bằng của chúng.

Từ khóa: cholesterol,vitamin B, chế độ ăn, thực phẩm, máu nhiễm mỡ, hdl

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv vũ gia/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập